Cuối năm là dịp bưởi được bán nhiều. Bưởi là trái cây giúp hỗ trợ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, chống ngán vô cùng hiệu quả và nhiều người thích. Để bảo quản bưởi được lâu dùng nhiều tháng thì hãy bảo quản theo cách sau.
Dùng vôi bôi vào núm quả là kinh nghiệm xa xưa của các cụ không sai
Thời xưa các cụ thường dùng vôi bôi vào quả bưởi để cất bưởi từ đầu mùa cho tới Tết. Vôi có tính khử khuẩn tốt lại không độc hại. Do đó bôi vôi vào núm quả ngăn chặn vi khuẩn. Vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi từ núm quả là chính bởi núm có kẽ hở, còn vỏ bưởi rất dày nên bôi vào núm quả là được. Phần núm bưởi chính là "cửa ngõ" để vi khuẩn xâm nhập làm thối quả nên không cần quét vôi toàn quả thì bạn chỉ cần chú trọng đắp vôi lên trên núm quả bưởi để diệt khuẩn. Sau đó lớp giấy hoặc carton rồi đặt bưởi lên. Hoặc có thể rắc vôi bột lên quả bưởi sau khi đã phủ vôi lên núm quả. Nhưng khi cất thì tránh xếp nhiều tầng lớp bưởi lên nhau nhé. Bạn cũng nên để ở chỗ góc nhà khô thoáng không bị ướt nước và tránh vỏ bưởi bị ướt nhé.
Vùi bưởi vào trong cát khô
Cát khô và sạch cũng là cách dùng để bảo quản bưởi được lâu. Bạn có thể vùi những quả bưởi vào trong đống cát khô, hoặc cho bưởi vào thùng carton, thùng xốp khô sạch rồi đổ cát lên. Bạn nên cho bưởi to nặng ở dưới, bưởi nhỏ ở trên. Cát có công dụng giúp hút ẩm và bảo quản hương vị của bươi, ngăn ngừa tình trạng thối mốc. Bảo quản bằng cát có thể giúp bưởi tươi được vài tháng.
Xếp bưởi lên giàn tre gỗ thông thoáng
Bưởi sợ nhất bị ướt vỏ thì sẽ nhanh bị thối nhũn mốc và sẽ lây lan nhanh. Do đó hãy xếp bưởi lên giàn tre gỗ là một cách giúp bưởi hạn chế tiếp xúc với nấm mốc và tạo sự khô thoáng. Bạn nên đẩy kệ tre vào nơi thoáng mát khô ráo rồi giấy hoặc carton lên sau đó cho bười lên. Cách làm này giúp bưởi khô thoáng và không bị nấm mốc. Bạn có thể kết hợp phương pháp quét vôi tôi lên bưởi rồi mới đặt bưởi lên giàn. Nê dùng giấy báo sẽ giúp bưởi khô thoáng và chống mốc tốt hơn.
Cho bưởi vào gầm giường
Thời xa xưa cha ông ta cũng thường lăn bưởi vào trong gầm giường là bởi vì chúng ít ánh sáng nên sẽ hạn chế vi khuẩn phát triển. Nhưng bạn phải đảm bảo gầm giường khô thoáng không bị ướt nhé. Tuy nhiên làm cách này bạn cũng cần thường xuyên phải kiểm tra để thấy quả có vấn đề thì cần loại ra tránh lây sang quả khác.
Lưu ý khi muốn bảo quản bưởi
Bưởi để lâu được xuống nước nên ăn sẽ ngọt và đậm vị hơn so với bưởi mới cắt. Do đó bảo quản bưởi được lâu mà còn tươi ăn sẽ ngon hơn bưởi mới. Hơn nữa bưởi là một thực phẩm tốt để dành. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản, bạn cần thường xuyên kiểm tra chỗ bưởi đang có trong nhà. Bưởi bị thối sẽ lây lan rất nhanh nên cần loại trừ ngay quả hỏng và vết nước chúng chảy ra xung quanh.
Bạn cũng cần tránh để nước ẩm vấy vào bưởi. Trước khi mang bưởi đi bảo quản cần để ý tránh tình trạng bưởi bị ướt. Nếu bưởi ướt bạn cần lấy khăn lau rồi để khô hẳn vỏ mới cất.
Tránh rửa bưởi trước khi mang đi bảo quản, bởi vỏ bưởi tự nhiên có một lớp phấn bảo vệ quả, rửa vừa làm mất lớp bảo quản này vừa làm nước thấm vào trong vỏ bưởi nên khiến chúng nhanh thối.
Tác giả: An Nhiên
-
Vì sao mắm tôm sủi bọt khi gặp nước cốt chanh?
-
Người xưa nhắc nhở: Để thoát khỏi nghèo khó, hãy loại bỏ 5 món đồ thường có trong phòng khách
-
2 loại cây cảnh này có thể cao tới 2m, trồng 1 chậu trong nhà thay máy lọc không khí
-
"Đất phước dành cho người phước": Dấu hiệu nhận biết mảnh đất giàu phúc lộc và thịnh vượng
-
Bôi kem đánh răng lên tỏi, giải quyết vấn đề nhà nào cũng gặp, giúp tiết kiệm kha khá tiền