Chôm chôm là loại trái cây ngon ngọt, rất tốt cho sức khỏe. Một trong những vấn đề mà mọi người gặp phải khi mua chôm chôm chính là không biết lựa thế nào để được quả chín ngọt, dày cùi bởi vì lớp vỏ chôm chôm khá dày.
Để chọn chôm chôm ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.
Quan sát vỏ chôm chôm
Màu sắc của quả chôm chôm là điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Những quả chôm chôm tươi ngon, chín tới thì màu sắc đồng đều, tươi sáng. Chôm chôm có nhiều giống khác nhau nên màu sắc vỏ cũng sẽ có chút khác biệt, có loại màu đỏ, có loại vỏ cam cũng có loại vỏ vàng. Chẳng hạn như chôm chôm nhãn khi còn xanh thì vỏ mà vàng sáng nhưng lúc chín già thì màu sẽ chuyển sang vàng đậm. Loại này thường có cùi dày và vị ngọt đậm hơn. Trong khi đó, loại chôm chôm Java sẽ có màu từ đỏ tươi đến đỏ sẫm.
Nhưng quả chôm chôm có màu sắc tươi sáng là dấu hiệu cho thấy chúng mới được thu hoạch, mọng nước. Không nên chọn những quả có màu sắc không đều, thâm đen hoặc vỏ có vết nứt.
Nên chọn những quả chôm chôm có gai mềm, hơi cong, bám chắc vào quả. Đó là chôm chôm tươi. Không mua những quả có phần gai cứng, gai rụng nhiều vì đó là quả để lâu.
Kiểm tra độ chín của quả chôm chôm
Bạn có thể cầm hai quả chôm chôm trên tay và so sánh. Những quả chắc tay, nặng tay sẽ là quả tươi. Những quả nhẹ tay, vỏ mềm là chôm chôm héo hoặc quá chín.
Nếu thấy vỏ quả chôm chôm có độ cứng nhất định, ấn vào thấy độ đàn hồi tốt thì đó là những quả tươi ngon, mới thu hoạch.
Chôm chôm tươi sẽ có mùi thơm dễ chịu. Nếu không ngửi thấy mùi hoặc có mùi lạ thì không nên chọn.
Kiểm tra cùi
Bạn có thể hỏi người bán để bóc và ăn thử 1-2 quả chôm chôm xem chất lượng có tốt không. Xem chôm chôm dày cùi, mọng nước, có mùi thơm tự nhiên hay không rồi mới quyết định mua.
Chọn chôm chôm theo mùa
Chính vụ chôm chôm sẽ rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 hằng năm. Bạn có thể chọn mua chôm chôm vào thời điểm này để chọn được những quả tươi ngon nhất, không lo bị tẩm hóa chất lại có giá cả hợp lý.
Tác giả: Thanh Huyền