Mẹo chọn thịt bò tươi ngon, không nhầm lẫn với thịt lợn tẩm màu thực phẩm vô cùng đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Thịt bò khá đắt so với các loại thịt khác, vì thế, là một người nội trợ thông minh, chị em cần biết được cách lựa chọn thịt bò sao cho ngon nhất.

Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày, cung cấp rất nhiều chất đạm cho cơ thể. Tuy nhiên cách chọn thịt bò tươi ngon thì không phải ai cũng nắm rõ.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi đi mua thịt bò:

Thịt bò ngon

Để mua được thịt bò ngon, bạn phải chọn thịt có màu đỏ tươi (lưu ý, thịt bò có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon).

Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.

Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.

Lưu ý khác: Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có loại thịt bò này có mỡ trắng, thớ mịn.

Thịt bò dở

Thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Ngoài ra thịt bò dở còn có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

Phân biệt thịt trâu, thịt bò

Bạn có thể nhìn thật kỹ, thịt có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng là thịt trâu chứ không phải là thịt bò. Thịt bò có mỡ màu vàng. 

Lợi ích sức khỏe của thịt bò

Thịt bò là một nguồn cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, nó có thể là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Duy trì khối lượng cơ bắp

Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời.

Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và được xem là “nguồn protein hoàn chỉnh”.

Nhiều người, trong đó đặc biệt là người già không tiêu thụ đủ protein chất lượng cao.

Thiếu đạm có thể đẩy nhanh và khiến quá trình mất cơ do tuổi tác trở nên xấu hơn, làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh bất lợi như thoái hóa cơ bắp.

Thoái hóa cơ bắp là một vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng ở người cao tuổi. Nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc cải thiện bằng các bài tập sức mạnh và tăng lượng protein.

Nguồn protein tốt nhất được lấy từ thực phẩm có nguồn gốc động vật chẳng hạn như thịt, cá và các sản phẩm từ sữa.

Nếu có lối sống lành mạnh, thường xuyên tiêu thụ thịt bò và các nguồn giàu protein khác có thể giúp duy trì khối lượng cơ, giảm nguy cơ bị bệnh sarcopenia.

Cải thiện thành tích tập luyện

Carnosine là một chất dipeptide quan trọng đối với chức năng của cơ bắp.

Nó được hình thành trong cơ thể từ beta-alanine, đây là một loại axit amin trong khẩu phần ăn được tìm thấy nhiều trong cá và các loại thịt như thịt bò.

Trong cơ bắp con người, hàm lượng carnosine cao liên quan đến giảm mệt mỏi và cải thiện thành tích trong khi luyện tập.

Bổ sung beta beta-alanine liều lượng cao trong 4-10 tuần làm tăng mức carnosine trong cơ bắp lên 40-80%.

Ngược lại theo một chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể dẫn đến giảm carnosine theo thời gian.

Điều này chỉ ra rằng ăn thịt và cá thường xuyên hoặc bổ sung beta-alanine có thể giúp cải thiện thành tích tập luyện.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, được đặc trưng bởi sự suy giảm lượng hồng cầu và giảm khả năng vận chuyển oxy của máu.

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra bệnh thiếu máu, các triệu chứng chính là mệt mỏi và yếu ớt.

Thịt bò là một nguồn cung cấp sắt phong phú, chủ yếu sắt dạng heme.

Chỉ tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, sắt heme thường có rất ít trong chế độ ăn chay, đặc biệt là ăn chay thuần.

Sắt heme được hấp thụ hiệu quả hơn nhiều so với sắt phi heme, loại sắt được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Không chỉ thịt có chứa một loại sắt có tính sinh học rất cao, nó cũng cải thiện việc hấp thụ sắt phi heme từ thực phẩm thực vật, một cơ chế chưa được giải thích đầy đủ và được gọi là “nhân tố thịt” (meat factor).

Vì lý do này mà ăn thịt trong bữa ăn có thể làm tăng hấp thu sắt từ các món ăn khác.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt có thể làm sự tăng hấp thu sắt phi heme, ngay cả trong bữa ăn chứa chất ức chế việc hấp thu sắt là axit phytic.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng bổ sung thịt đem lại hiệu quả hơn là uống thuốc bổ sung sắt để duy trì lượng sắt ở phụ nữ trong một lần tập thể dục.

Nói một cách đơn giản, ăn thịt là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Tác giả: Thu