Nước mắm chua ngọt ai cũng pha được nhưng để pha thế nào cho bát nước mắm vừa vị, đẹp mắt, tỏi ớt luôn nổi lên trên thì không phải ai cũng biết. Đôi khi cùng lượng nguyên liệu, nhưng do "tay pha" khác nhau mà tỏi ớt bị chìm và ngấm mắm, bị thâm màu. Dưới đây là cách pha nước mắm chuẩn vị cực ngon và đẹp mắt.
Bí quyết để tỏi ớt luôn nổi trên nước mắm
Một nguyên tắc dù rất đơn giản nhưng khá ít người biết để tỏi ớt luôn nổi trên bề mặt, đó chính là cho tỏi ớt vào ở bước cuối cùng sau khi đã pha nước mắm với các gia vị và khuấy đều.
Nước mắm tỏi ớt pha theo cách này sẽ giúp phần tỏi ớt để cả tiếng mà cũng không bị chìm.
Lí do rất đơn giản, nếu bạn cho tỏi ớt vào từ ban đầu, rồi mới pha nước mắm với đường, chanh,... thì tỏi, ớt sẽ bị thấm nước. Đến khi khối lượng riêng của tỏi, ớt nặng hơn khối lượng riêng của nước, chúng sẽ chìm xuống ngay lập tức.
Cách pha nước mắm theo tỷ lệ để tỏi ớt không bị chìm
Tỉ lệ các nguyên liệu pha nước mắm tỏi ớt rất quan trọng, nó quyết định về cả độ ngon lẫn độ thẩm mĩ cho chén nước chấm thêm hoàn hảo.
Tỉ lệ đúng của 1 chén nước mắm tỏi ớt sẽ là: 1 mặn, 1/2 chua, 1 ngọt và 4 nhạt. Đồng nghĩa với việc 1 chén nước mắm ngon sẽ có:
1 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng canh nước chanh
1 muỗng canh đường
4 muỗng canh nước trắng
Tuy nhiên đây chỉ là công thức chung, bạn có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình nhé!
Sau khi pha xong nước chấm, bước cuối cùng hãy cho tỏi ớt vào và mang ra cho cả nhà cùng thưởng thức.
Tác giả: Thạch Thảo
-
"Xây nhà hai cửa, cả người cả của đều lao đao", người xưa rất kỵ, con cháu phải nhớ
-
Cà chua hỏng ẩn chứa nhiều công dụng tuyệt vời: Càng thối hỏng càng có giá
-
Bỏ 1 nắm hạt tiêu xuống gầm dường: Điều bất ngờ sẽ xảy ra
-
Ngâm nấm hương đừng thả vào bát nước, thêm 1 thứ nấm nở căng phồng, bong hết cặn bẩn
-
Loại cây trồng vào nhà nào nhà đấy nghèo, muốn tốt phải nhổ bỏ ngay