Mẹo rán cá vàng ươm, giòn tan, không bị nát, dính chảo hay bắn dầu

( PHUNUTODAY ) - Mách bà nội trợ một vài mẹo rán cá vàng ươm, giòn tan và không dính chảo, ai cũng có thể áp dụng được.

Món cá rán giòn rụm, thơm ngon ai cũng yêu thích. Để chế biến được thành phẩm đạt yêu cầu như vậy cũng cần có bí quyết riêng. Mách bà nội trợ một vài mẹo rán cá vàng ươm, giòn tan và không dính chảo, ai cũng có thể áp dụng được.

Mẹo rán cá vàng ươm, thơm ngon theo kinh nghiệm của nhiều đầu bếp kỳ cựu

+ Bôi lòng trắng trứng gà lên cá

Trước khi rán cá, nếu bôi lòng trắng trứng gà lên khắp bề mặt cá sẽ giúp khiến cá vừa ngon, không bị dính chảo, da lại rất giòn.

+ Tẩm chút bột lên cá

Nếu như không bôi lòng trắng lên cá, bạn có thể tẩm chút bột cũng có thể đạt được hiệu quả này. Cho cá để ráo một chút rồi sau đó lăn cá vào đĩa bột tinh để cho lớp bột tinh bám đều khắp các mặt cá.

Tiếp đến, cho lượng dầu ăn phù hợp vào chảo, đun nóng dầu ăn (đến khoảng 70 độ C), rắc một ít bột tinh vào chảo, lắc chảo từ trái sang phải vài lần để cho bột hòa quyện vào dầu ăn, sau đó mới cho cá vào nồi, rán vàng đều hai mặt. Với cách này, đảm bảo thành phẩm cá rán vàng giòn, không dính chảo.

+ Dùng muối

Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn có thể thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán cá như bình thường. Khi đó, dầu sẽ không còn bắn lên nữa. Ngoài ra, muối còn giúp cá cứng mình và dễ lật, trước khi rán cá, bạn hãy ngâm cá với nước muối pha loãng chừng 10 đến 15 phút. Sau đó để ráo cá hoặc lấy khăn sạch thấm khô cá rồi cho vào rán.

+ Sử dụng gừng

Trước khi rán cá, bạn có thể dùng một lát gừng thoa khắp lên mặt chảo. Đây là một trong những cách chống dính nhân tạo khi rán cá rất hiệu quả, thậm chí, nó có tác dụng với tất cả các thực phẩm khác khi chiên rán.

+ Dùng rượu

Nếu không thích mùi của gừng thì mọi người có thể dùng rượu để thay thế, cách này thì tốn kém hơn. Rượu thì bạn có thể dùng rượu nếp hoặc rượu nho chứ không nên dùng rượu gạo bình thường vì nó không có tác dụng.

Đầu tiên, bạn đun nóng chảo, đổ khoảng 1/4 chén nhỏ rượu vào chảo trước, sau đó cho dầu vào rán như bình thường.

Với cách này, mọi người không cần phải dùng nhiều dầu vì cá chắc chắn sẽ không bị dính. Đảm bảo thành phẩm sẽ là đĩa cá vàng ruộm, giòn tan, khiến ai cũng phải chảy nước miếng.

+ Rán cá đúng cách

Khi rán cá, bạn cần phải lưu ý, cần đợi cho mặt cá rán vàng rồi mới lật, như vậy cá sẽ không bị nát. Nếu bạn lật quá sớm, mặt rán chưa kịp vàng giòn khiến cho cá sẽ bị nát.

Một vài lưu ý khi chế biến cá rán giòn

+ Chỉ nên rán đủ lượng cá cần thiết cho gia đình. Bạn không nên rán quá nhiều cất tủ lạnh vì sau đó vị của cá chắc chắn sẽ không còn ngon nữa.

+ Nước chấm có thể chỉnh theo sở thích của mọi người cho phù hợp.

+ Cá rán vàng giòn sẽ ngon hơn khi được ăn nóng. Vì thế, mọi người hãy cố gắng thưởng thức món cá rán này ngay sau khi rán xong.

+ Lượng dầu dùng để chiên cá cần đủ nhiều thì cá mới nhanh vàng, giòn mà không bị cháy. Dầu dùng xong hãy để nguội, lọc qua rây và sau đó cất đi sử dụng cho lần rán sau.

+ Phần màng đen ở trong bụng cá mang đến mùi tanh cực kỳ khó chịu. Thế nên, bạn cần phải làm sạch triệt để phần màng đen đó.

Tác giả: Vũ Thêm