Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg hành củ (bạn có thể chọn hành bánh tẻ, sẽ nhanh được ăn hơn, đỡ hăng hơn, hoặc chọn hành già, thì thời gian muối sẽ lâu hơn)
– 1.5l nước – 70gr muối (hoặc gia giảm tùy khẩu vị, nhưng k nên quá nhạt, hành dễ bị hỏng)
– 1 thìa canh đường trắng
– 2 thìa dấm hoặc rượu trắng (tùy thích)
Cách làm:
Hành củ cắt bỏ rễ, bóc vỏ già, cắt bỏ lá xanh. Rửa sạch hành để ráo nước. Nước, đường, muối đun sôi, gạn bỏ cặn (nếu có) rồi để nguội bớt, khi nước còn hơi ấm bạn cho dấm/rượu vào.
Cho hành củ đã rửa sạch vào hũ rồi đổ nước muối ngập hành. Có thể dùng vỉ tre hay vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối. Nếu hành nổi, nước sẽ bị nổi váng và hành sẽ hỏng.
Muốn món hành củ muối ngon, bạn nên đợi trong khoảng 7 – 10 ngày là ăn được. Nếu trời lạnh hay hành già thì thời gian muối lâu hơn.
Khi hành đã được muối chua, vớt hành ra và ngâm vào nước muối loãng hơn sẽ để hành được lâu hơn và không bị nát. Trước khi ăn, bạn có thể bóc bớt vỏ, cắt đầu và cuống hành để nhìn đẹp mắt hơn rồi trộn với chút ớt bột và nước mắm cho đậm đà.
Thành phẩm
- Món hành muối nếm thử có cả vị chua, mặn và ngọt đều nhau và ăn giòn tan.
- Nước hành không nổi váng.
Lưu ý:
- Sau khi rửa hành sạch phải để thật khô không còn dính tí nước lã nào mới cho vào muối, nếu không nước muối hành sẽ dễ bị nổi váng và nhanh ủng.
- Mỗi thìa muối và đường khi xúc vào muối hành phải thật đầy và đều tay, nếu không các vị chua-mặn-ngọt của hành muối sẽ không ngấm đều.
Chúc các bạn thành công với cách muối dưa hành thơm ngon đúng chuẩn trên đây!
Tác giả: Mộc
-
Tết đến, mẹ đảm nấu canh gà nấm vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, ai cũng thích mê
-
Giá thịt lợn leo thang, mẹ đảm trổ tài làm chả thịt gà: Vừa sang, vừa ngon, cúng tất niên ý nghĩa vô cùng
-
Bí quyết làm mứt dừa ngày tết thơm ngon, trắng tinh, không lo chất bảo quản
-
Om cà tím cùng nguyên liệu chưa đến 20 nghìn này sẽ có ngay một món thơm lừng, "thập toàn đại bổ"
-
Xào rau bạn nhớ làm thêm bước này giúp món rau giữ nguyên chất dinh dưỡng, xanh mướt ai cũng thích ăn