Muốn vịt luộc không có mùi hôi: Trước khi cho vào nồi nhớ làm thêm 1 bước để thịt thơm ngon không tưởng

( PHUNUTODAY ) - Đây chính là mẹo sơ chế và luộc vịt không hôi, giữ được vị thơm ngon, ngọt vị.

Nguyên liệu:

- Vịt: 1 con nặng khoảng 2 – 2,5 kg;

- Gừng tươi: 2 củ;

- Hành khô: 1 củ;

- Giấm gạo, rượu trắng

Cách chọn thịt vịt tươi ngon và an toàn

Muốn chọn thịt vịt ngon thì vịt khi chọn phải là vịt có ngày tuổi thích hợp, không quá non hoặc không quá già, vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn, ngoài ra vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay, đây cũng là cách để bạn chọn được những con vịt béo và ngon.

Vịt siêu thịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt siêu thịt non thì mỏ to và mềm.Vịt siêu thịt vừa ăn thích hợp để luộc, quay hay nấụ chính vì thế nên khi chọn vịt bạn nên chọn những con vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn nhiều so với thịt vịt cái.

Khi chọn vịt nên tránh không chọn vịt siêu thịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Vịt nếu đẻ qua nhiều lứa thường có bụng dưới xệ xuống, vịt này ăn sẽ không ngon vì rất dai.

Dựa theo kinh nghiệm chọn thực phẩm cùng chế biến các món ăn từ vịt của nhiều chuyên gia và đầu bếp, đa phần vịt đực hay được ưu tiên chọn lựa hơn bởi vịt đực có thịt ngon, ngọt và mềm hơn nhiều so với những con vịt cái, chưa kể thịt vịt còn có nhiều dùng loại khác nhau, mỗi một loại vịt đều cần có cách chọn riêng mới có thể chọn được vịt ngon và chuẩn nhất để chế biến món ăn cho gia đình bạn.

Cách khử mùi hôi khi sơ chế vịt:

Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán làm hộ rồi về chế biến ngay hoặc tự sơ chế tại nhà. Vịt sau khi cắt tiết sẽ được nhúng vào nước sôi để vặt sạch lông. Muốn làm sạch vịt trước tiên bạn cần biết cách nhổ lông vịt, bước đầu tiên phải nhúng vịt vào trong nước lạnh để thịt vịt ngấm đều nước, sau đó mới nấu nước sôi, nhúng vịt vào đều toàn thân rồi vớt vịt ra để nhổ lông, chỉ cần thấy dễ nhổ là được nhé, chú ý khi nhổ lông vịt bạn nhớ nhổ xuôi theo chiều lông mọc để tránh vịt bị rách da.

Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc, vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra.

Sau khi sơ chế vịt xong, bạn dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài con vịt rồi rửa sạch, sau đó cắt vài lát gừng chà lên rồi rửa lại lần nữa, gừng có tác dụng khử mùi hôi vịt hiệu quả và giúp vịt thơm hơn khi luộc.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt rồi xả lại với nước, chắc chắn vịt sẽ không còn mùi hôi.

Cách luộc vịt không hôi:

Cho vịt vào nồi, sau đấy đổ nước ngập hết con vịt. Tiếp đến, bạn nướng gừng và hành lên, đập dập và cho vào nồi luộc cùng với vịt. Mùi của gừng và hành nướng sẽ át đi mùi hôi đặc trưng của loại thực phẩm này.

Sau khoảng 25-30 phút, bạn dùng đũa xiên qua thịt vịt, nếu không thấy có nước màu hồng chảy ra thì vịt đã chín. Vớt vịt ra, để nguội rồi chặt thành những miếng vừa ăn là được.

Với cách luộc gà, bạn cho gà vào nồi nấu ngay từ đầu thì cách luộc vịt lại khác, khi nước sôi mới cho vịt vào luộc. Nếu luộc lâu trong nước, thịt vịt sẽ quá mềm và không ngon vì chất ngọt đã ra hết nước.

Khi đã luộc vịt chín mà chưa muốn ăn ngay, bạn có thể tắt bếp và để vịt om trong nồi, thịt vịt sẽ luôn mềm và nóng, khi ăn thì vớt ra rồi chặt. Nếu là vịt già, bạn tắt bếp và ngâm vịt trong nồi cho đến khi nguội, vịt sẽ không bị dai. Còn nếu muốn ăn nguội, khi vịt chín hãy vớt ra cho vào thau nước mát (hoặc nước đá lạnh), vịt sẽ nhanh nguội, da vịt giòn, dai như ăn ngoài nhà hàng.

Cách pha nước chấm vịt luộc:

Thịt vịt ngon nhất là khi chấm cùng nước mắm gừng, thứ nước chấm với hương vị cay nồng, thơm ngon này sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần giã nhuyễn gừng, ớt, sau đấy thêm nước mắm, đường và chanh vào. Nếm thử thấy nước chấm đậm đà, có vị chua ngọt là được.

Tác giả: Vũ Ngọc