Nấu lẩu gà cứ cho thêm một thứ này vào nồi đảm bảo nước lẩu ngọt ngon gấp bội phần

( PHUNUTODAY ) - Món lẩu gà nấm chua cay sẽ làm bữa tối của gia đình thêm ấm áp hơn. Cảm nhận vị chua cay của nước lẩu, thịt gà thì mềm ngọt ăn kèm với bún và rau là ngon hết sẩy.

1 - Hướng dẫn nấu lẩu gà truyền thống

Nguyên liệu:

- 1-1,5kg gà ta (tùy nhu cầu ăn)

- Rau ăn lẩu: rau muống, ngải cứu, cải cúc 

- 2 gói nấm kim, 250g nấm hương

- Khoai môn, ngô ngọt, cà chua, gừng, tỏi, chanh, sả, ớt.

- Ăn kèm: trứng vịt lộn, 3-4 bìa đậu, bún, mì tôm hoặc bánh đa.

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, sa tế.

Cách nấu lẩu gà ngon đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà xát muối ngoài da rồi rửa sạch sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Để riêng phần nhiều xương của gà như chân, cổ, cánh,... để nấu nước lẩu. 

Ướp thịt gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt có độ béo nhất định.

Các loại rau nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng 10 phút rồi xả lại nước lạnh để ráo cắt thành từng khúc vừa ăn. 

Nấm kim rửa sạch, cắt gốc để ra đĩa. Nấm hương ngâm qua cho nở rồi rửa sạch cắt gốc. Củ, quả rửa và làm sạch vỏ.

Bước 2: Chế biến nước lẩu

Hành củ bóc vỏ băm nhỏ, sả bóc vỏ ngoài rửa sạch rồi đập dập. Cho nồi lên bếp phi thơm hành sả rồi cho phần chân, cổ cánh của gà đã để riêng vào xào săn khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó cho khoảng 3 lít nước vào nồi, cho thêm gia vị như hạt nêm, muối, sa tế vừa ăn. Đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho ngô, khoai, cà chua thái miếng và nấm hương vào. Hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong.

Đậy vung đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Nấu xong nước lẩu, chiết 1 phần nước lẩu sang nồi của bếp từ hoặc bếp điện. Không nên cho đầy nồi vì khi ăn nhúng rau sẽ bị tràn nước. Phần nước còn lại đợi khi ăn cạn nước sẽ cho thêm vào.

Bật bếp điện, cho 1 phần thịt gà, rau các loại, trứng vịt lộn, đậu vào nồi.

Đun sôi bếp lẩu. Khi rau, đậu và nấm kim châm chín trước ta có thể ăn dần đợi thịt gà chín và thưởng thức.

2 - Lẩu gà nấm chua cay

Nguyên liệu làm Cho 3 người

  • Thịt gà 700 gr
  • Nước hầm xương 400 ml
  • Nấm rơm 40 gr
  • Nấm đông cô tươi 40 gr(nấm hương)
  • Chanh 1 trái
  • Sả 2 cây
  • Củ riềng 15 gr
  • Củ sen 40 gr
  • Bột ớt 1 muỗng cà phê
  • Hành tây 50 gr
  • Ớt sừng 1 trái
  • Tỏi 10 gr
  • Hành tím 10 gr
  • Ngò gai 5 gr

Cách chọn mua nấm rơm tươi

  • Chọn nấm hình tròn, búp chưa nở bung. Dùng tay bóp nhẹ có cảm giác hơi cứng.
  • Lựa chọn nấm rơm đen sẽ ngon hơn nấm có màu trắng.
  • Không chọn nấm có mùi lạ, bị mốc, dập nát, chảy nhớt.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi

  • Chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu; nấm có màu nâu đậm là nấm độc.
  • Không chọn nấm bị dập nát, chảy nhớt, nổi mốc trắng hay có mùi lạ.
  • Nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được nấm tươi sạch và an toàn.

Cách chế biến Lẩu gà nấm chua cay

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch các nguyên liệu, gà bạn chặt khúc vừa ăn tầm 2 - 3cm.
  • Sả dùng búa đập dập và cắt khúc, củ riềng thái lát mỏng. Hành tây lột vỏ thái múi cau.
  • Ớt thái lát mỏng, ngò gai thái khúc khoảng 0.5 - 1cm. Củ sen thái mỏng. Chanh vắt lấy nước.

Ướp thịt gà

  • Cho vào tô phần thịt gà đã chặt khúc, nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều gia vị và ướp trong 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho vào sả, củ riềng, tỏi và hành tây theo định lượng đã chuẩn bị sẵn ở phần nguyên liệu và phi thơm.
  • Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào cho săn lại.

Nấu lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp thịt gà đã xào vào cùng với 400ml nước hầm xương, 400ml nước đun sôi.
  • Khi lẩu gà sôi bạn ướp gia vị vào nồi gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt canh, 1 muỗng canh đường, 40gr củ sen, 40gr nấm rơm, 40gr nấm đông cô tươi và nấu trong 10 - 15 phút cho các nguyên liệu chín rồi cho ngò gai thái nhỏ vào tạo mùi thơm.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể tự làm nước hầm xương hoặc để tiện lợi bạn cũng có thể mua nước hầm xương đóng hộp sẵn, có bán ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị,...
  • Nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong và ngon hơn.

Chúc bạn thành công với công thức nấu lẩu gà đơn giản trên đây!

 

Tác giả: Mộc