Nên luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh? Làm đúng để tôm không tanh, lên màu đỏ au

( PHUNUTODAY ) - Việc sử dụng nước nóng hay nước lạnh khi luộc tôm sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn.

Nên luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh?

Luộc tôm tuy không khó nhưng cũng cần một số chú ý nhất định để tôm không bị tanh, giữ được độ ngọt và có màu sắc đẹp mắt. Nhiều người không biết rằng nhiệt độ của nước có ảnh hưởng đến độ ngon của tôm.

Một số người sẽ cho tôm vào nồi từ khi nước còn lạnh, thêm một chút muối, hành, gừng, sả... để luộc cho tôm chín. Trong khi đó, một số người khác lại chờ cho nước sôi rồi mới thả tôm vào nồi. Việc cho tôm vào nồi từ lúc nước lạnh hay chờ tới lúc nước sôi mới cho tôm vào nồi có vai trò quan trọng trong việc quyết định độ ngon của món ăn.

Câu trả lời là nên luộc tôm khi nước đã nóng nhưng chưa sôi hẳn. Nếu cho tôm vào nồi từ lúc nước còn lạnh, nhiệt độ của nước sẽ tăng từ từ đến khi đạt mức sôi. Quá trình này khá lâu. Thịt tôm vốn mềm ngọt và không cần nấu quá lâu. Thời gian nấu dài sẽ khiến thịt bị khô cứng. Hơn nữa, luộc tôm bằng nước lạnh dễ khiến tôm bị tanh.

Trường hợp sử dụng nước sôi, tôm gặp nhiệt độ cao bất ngờ sẽ nhanh chóng co rút, bị teo lại, mùi vị kém ngon hơn.

Khi luộc tôm, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của nước.

Cách tốt nhất là đun nước ở lửa lớn cho tới khi thấy dưới đáy nồi có bọt khí nổi lên. Lúc này, nhiệt độ nước đạt khoảng 85-90 độ C. Cho tôm vào nồi và đảo đều.

Tùy theo kích thước của tôm mà thời gian luộc sẽ thay đổi. Tuy nhiên, không nên luộc tôm quá lâu. Với tôm nhỏ, bạn chỉ cần luộc 2-3 phút kể từ khi nước sôi, tôm to có thể luộc khoảng 5 phút. Khi thấy toàn thân con tôm chuyển đỏ, phần đuôi cong nhẹ là được. Luộc lâu sẽ khiến tôm bị khô cứng, mềm độ mềm ngọt vốn có.

Một số lưu ý khác khi làm món tôm luộc

- Chọn tôm tươi ngon

Với món tôm luộc, ngon nhất vẫn là dùng tôm tươi, còn bơi khỏe. Nên chọn mùa loại tôm có vỏ màu xanh trắng hoặc vàng nhạt. Tôm tươi sẽ có vỏ sáng và trong, phần đầu tôm gắn chặt với thân tôm. Nếu thấy đầu tôm bị đen và lỏng lẻo như sắp rời khỏi thân thì không nên mua.

Tôm tươi có mùi tanh nhẹ đặc trưng nhưng không quá nồng. Nếu thấy tôm có màu bất thường thì không nên mua.

- Sơ chế tôm

Tôm tươi mua về cần được rửa sạch, cắt bớt phần râu dài nếu có. Có thể rút bỏ phần chỉ lưng và túi chất thải ở đầu tôm.

Sau khi rửa sạch và để ráo nước, có thể ướp tôm với một chút rượu để khử mùi tanh và giúp tôm lên màu đỏ đẹp hơn khi luộc.

- Luộc tôm

Khi luộc tôm, bạn nên cho thêm một ít gừng, sả, hành lá vào nồi để tôm có mùi vị hấp dẫn, không bị tanh.

Ngoài ra, có thể thêm một ít dầu ăn để tôm có màu sắc tươi sáng.

Thêm một chút muối vào nồi nước luộc sẽ giúp thịt tôm thêm đậm đà.

Với món tôm luộc, bạn có thể thay thế nước lã bằng bia hoặc nước dừa cũng rất ngon. Những loại nước này giúp khử mùi tanh và mang lại độ ngọt cho tôm.

Tác giả: Thanh Huyền