Sai lầm khi chế biến và ăn trứng
Theo bác sĩ Thuận Linh, chị em nội trợ thường hay mắc phải các sai lầm khi chế biến và ăn trứng gà như: luộc trứng gà quá lâu, hâm lại trứng gà, ăn trứng gà sống hoặc chưa nấu chín.
Luộc trứng gà quá lâu
“Trứng gà có nhiều cách chế biến, trong đó, luộc sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng, hạn chế mất vitamin và khoáng chất. Đồng thời, luộc cũng là cách giúp hấp thu tốt nhất (gần như 100%) dưỡng chất. Nhưng, trứng cần phải luộc chín tới và không quá lâu. Bởi, trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe”, bác sĩ Linh cho biết.
Ngoài ra, trứng đã luộc chín không nên bỏ vào tủ lạnh.
Ăn trứng sống hoặc lòng đào
- Trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được protein. Đồng thời, gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.
- Trứng gà lòng đào chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.
Trứng vịt lộn
Trẻ em không nên ăn quá nhiều
- Trẻ 5 - 12 tuổi chỉ nên ăn 1 - 2 quả trứng cút lộn/ngày. Với trứng vịt lộn chỉ ăn 1/2 quả/ngày (1/2 quả trứng vịt lộn tương đương 4-5 trứng cút lộn). Mỗi tuần ăn 1 – 2 quả, và cũng chỉ ăn 15 ngày liền/đợt.
- Trẻ từ 12 tuổi và người lớn có thể ăn hay 5 - 10 quả trứng cút lộn/ngày. Hoặc 1 - 2 quả trứng vịt lộn (ăn 2 – 3 tháng liền).
- Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ sình bụng, tiêu chảy…
- Trẻ em trên 12 tuổi - người lớn dùng 1-2 quả trứng vịt lộn /ngày. Trẻ từ tuổi 12 trở lên là độ tuổi tăng mạnh chiều cao, nếu bổ dưỡng trứng vịt lộn sẽ rất công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành… bởi hàm lượng canxi cao.
Không ăn quá 2 quả trứng vịt lộn/tuần
Có nhiều người có thói quen ăn trứng vịt lộn mỗi ngày. Song điều này cũng không tốt cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 g protein; 12,4 g lipit; 82 mg canxi; 212 g photpho và 600 mg cholesterol.
Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…
Bởi thế, ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.
Bên cạnh đó, nếu ăn thường xuyên cũng khiến bạn đối mặt với tình trạng bị dư thừa vitamin A. Do vậy, mỗi người lớn tốt nhất chỉ nên ăn không quá 2 quả/tuần.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Thần dược ngừa ung thư, điều hoà huyết áp mà quá nhiều người đang thờ ơ
-
Điều kỳ lạ gì sẽ đến nếu bạn uống 1 cốc nước mật ong vào buổi tối?
-
Thói quen 70% người Việt mắc khi rửa thớt đang mang bệnh vào nhà
-
Ăn đồ nướng theo kiểu này bạn đang rước ung thư vào người mà không hay biết
-
Không muốn tự gi.ết mình người bị bệnh này tuyệt đối không được ăn tỏi