Ăn nhiều thịt đỏ
Trong những năm 1990, nghiên cứu lớn nhất về dinh dưỡng và ung thư bắt đầu theo dõi chế độ ăn của 500.000 người khỏe mạnh trong độ tuổi 45-79 ở 10 nước châu Âu và Anh quốc để xem ai sẽ bị ung thư. Trong số những phát hiện quan trọng từ Quỹ nghiên cứu châu Âu về Chế độ ăn uống và ung thư (EPIC), thịt đỏ chế biến sẵn liên quan với nguy cơ phát triển ung thư ruột và dạ dày. Hiện tại, khuyến nghị của các cơ quan y tế là chỉ nên ăn 70gr thịt đỏ và hai lát thịt xông khói mỗi ngày. Theo Quỹ nghiên cứu Ung thư UK, thay đổi này có thể ngăn chặn 8.800 trường hợp ung thư ruột mỗi năm. Nghiên cứu cũng cho thấy, thịt cháy xém hoặc nấu quá lửa cũng có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Điều này do các amin dị vòng (HCAs) hình thành khi thịt được nấu chín ở nhiệt độ cao gây ra.
Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá, theo nghiên cứu từ Đại học bang Kansas, chỉ cần ướp thịt với các gia vị như hương thảo, húng quế, húng tây, rau thơm oregano, lá xô thơm, kinh giới là có thể giảm sự hình thành HCAs trong thịt.
Lười thể dục
Báo cáo của trường Y tế công cộng Arnold tại Đại học South Carolina (Mỹ) cho biết tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú vì chúng khuyến khích sự lưu thông của oxy trong các tế bào máu, giúp loại bỏ độc tố gây ung thư.
Ă nhiều chất béo
Theo Daily Mail, nhiều tranh luận về mối liên hệ giữa ung thư vú và chế độ ăn uống. Nhưng bằng chứng cho thấy một số yếu tố của lối sống phương Tây, đặc biệt là chế độ ăn với chất béo cao, dường như làm tăng nguy cơ gây bệnh.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ Nhật bản có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú thấp hơn nhiều so với phụ nữ phương Tây. Tuy nhiên khi họ chuyển sang Mỹ sinh sống thì nguy cơ gần như bằng nhau. Vì vậy, giới chuyên gia khuyên bạn cố gắng không ăn nhiều hơn 70 g chất béo mỗi ngày.
Ăn ít chất xơ
Rất đơn giản, chỉ cần tăng lượng chất xơ, trái cây, rau quả lên 5% lượng thức ăn mỗi ngày là có thể ngăn ngừa 14 dạng ung thư khác nhau, theo nghiên cứu của EPIC. Bổ sung các loại ngủ cốc như yến mạch, gạo lứt, bánh mì sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột. Một số nghiên cứu còn cho rằng nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt. Giáo sư Spector giải thích: "Những nghiên cứu như của EPIC cho thấy sự tương quan giữa ăn nhiều chất xơ, trái cây và rau xanh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Lý do có thể là do vi sinh vật ruột khỏe mạnh sẽ giúp hệ miễn dịch chống lại ung thư".
Tác giả: Ngọc Lê
-
Có hạt trái cây này cả đời bạn sẽ không bị bệnh tim và luôn khỏe mạnh
-
Ăn món này bạn sẽ không lo mắc ung thư, huyết áp hay tiêu hóa
-
Đồ dùng thế giới đang tẩy chay vì gây ung thư nhưng người Việt lại ưa chuộng
-
Cảm nặng tới mấy cũng đừng dùng thuốc tây mà hãy uống nước này
-
Thói quen ăn gây ung thư, bệnh tim mạch và huyết áp tới 80% người Việt mắc