Ngao xào sả ớt chuẩn vị hơn cả ngoài hàng chỉ với một công thức đơn giản này

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần cho thêm một chút nước cốt dừa có thể khiến cho món ngao xào sả ớt thêm thơm ngậy, tạo nên nước sốt ngon tuyệt không thể cưỡng lại

Nguyên liệu làm ngao xào sả ớt

- Ngao

- Sả

- Nước mắm

- Đường

- Tương ớt

- Dầu ăn

- Nước quả dừa

- Cùi dừa

- Gừng

- Hành khô

- Rau răm

- Ớt chuông

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm ngao với nước ấm từ 40-50 độ, cho thêm 1 thìa muối ăn vào ngâm cùng. 

Muối có tác dụng kích thích dạ dày của ngao. Tiếp đến, thêm một vài giọt dầu ăn vào nước ngâm để ngao để tăng tốc độ nhả cát. Dầu ăn kết hợp cùng muối sẽ khiến dạ dày ngao co bóp mạnh, đẩy tốc độ nhả cát. Ngâm trong thời gian khoảng 5 phút.

Sau khi ngâm, lấy đũa khuấy ngao theo chiều kim đồng hồ. Với bước này, ngao sẽ "bị chóng mặt", say sóng và thả hết cát bẩn bên trong ra ngoài. Cách này có thể thấy rõ ngay kết quả sau 1 phút, nước ngâm ngao sẽ đục, sạn do chất bẩn của ngao thải ra ngoài.

Sau đó, rửa sạch ngao và đem chế biến.

  • Khi chọn ngao nên chọn con to đều, vỏ cứng và đóng chặt miệng, có thể dùng tay tách thử miệng. Ngao tươi sống sẽ không dễ tách miệng chúng.
  • Sả bỏ lớp vỏ bên ngoài đập dập, băm nhỏ
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng hoặc thái sợi
  • Hành khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ
  • Ớt chuông rửa sạch rồi thái hạt lựu
  • Rau răm nhặt bỏ gốc lấy ngon và lá rửa sạch ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút vớt rau ra, vẩy rau rồi để ráo, thái nhỏ
  • Dừa mua về bổ lấy phần nước, rồi cùi đem đi nạo hay gọt nhỏ

Tất cả sẵn sàng, bắt tay vào làm nào:

  • Cho ngao vào nồi hấp đến khi nhìn thấy tất cả con ngao đều mở miệng tức là ngao đã chín. Vớt ngao ra, nước ngao vừa hấp ta có thể tận dụng để nấu món canh rau cực ngon cực ngọt đừng vội bỏ đi nhé
  • Vớt ngao ra, tách ngao rời khỏi vỏ, để riêng ra một chiếc tô
  • Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng rồi đổ phần hành vừa băm vào phi
  • Cho sả vào chảo rồi đảo đều tay cho đến khi hành và sả dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng
  • Lần lượt nêm gia vị vào chảo: mắm, đường, tương ớt…  
  • Ớt chuông là thành phần tiếp theo cho vào chảo
  • Đảo đều tay, đến lúc này cho chút nước dừa cùng với cùi dừa đã nạo vào, đảo cho đến khi thấy nước sánh lại, sền sệt

Cho ngao đã tách vỏ vào chảo đảo đều tay đến khi ngao hòa quyện vào trong nước sốt và săn lại thì ta nêm thêm gia vị cho vừa miệng là được. Có thể cho thêm chút giấm, vài lát ớt tươi để tăng thêm vị đậm đà cay nồng của món ăn.

Đảo khoảng 2-3 phút nữa, thả một chút rau răm vào nồi ngao để tạo hấp dẫn và vị ngon món ngao. Tắt bếp

Xúc ngao xào sả ớt ra đĩa. Thế là đã hoàn thành xong món ngao xào sả ớt, vừa có vị cay cay, ngòn ngọt, chua chua.  

Tác giả: Mộc