Nguyên liệu làm ngao xào sả ớt
- Ngao
- Sả
- Nước mắm
- Đường
- Tương ớt
- Dầu ăn
- Nước quả dừa
- Cùi dừa
- Gừng
- Hành khô
- Rau răm
- Ớt chuông
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm ngao với nước ấm từ 40-50 độ, cho thêm 1 thìa muối ăn vào ngâm cùng.
Muối có tác dụng kích thích dạ dày của ngao. Tiếp đến, thêm một vài giọt dầu ăn vào nước ngâm để ngao để tăng tốc độ nhả cát. Dầu ăn kết hợp cùng muối sẽ khiến dạ dày ngao co bóp mạnh, đẩy tốc độ nhả cát. Ngâm trong thời gian khoảng 5 phút.
Sau khi ngâm, lấy đũa khuấy ngao theo chiều kim đồng hồ. Với bước này, ngao sẽ "bị chóng mặt", say sóng và thả hết cát bẩn bên trong ra ngoài. Cách này có thể thấy rõ ngay kết quả sau 1 phút, nước ngâm ngao sẽ đục, sạn do chất bẩn của ngao thải ra ngoài.
Sau đó, rửa sạch ngao và đem chế biến.
- Khi chọn ngao nên chọn con to đều, vỏ cứng và đóng chặt miệng, có thể dùng tay tách thử miệng. Ngao tươi sống sẽ không dễ tách miệng chúng.
- Sả bỏ lớp vỏ bên ngoài đập dập, băm nhỏ
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng hoặc thái sợi
- Hành khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ
- Ớt chuông rửa sạch rồi thái hạt lựu
- Rau răm nhặt bỏ gốc lấy ngon và lá rửa sạch ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút vớt rau ra, vẩy rau rồi để ráo, thái nhỏ
- Dừa mua về bổ lấy phần nước, rồi cùi đem đi nạo hay gọt nhỏ
Tất cả sẵn sàng, bắt tay vào làm nào:
- Cho ngao vào nồi hấp đến khi nhìn thấy tất cả con ngao đều mở miệng tức là ngao đã chín. Vớt ngao ra, nước ngao vừa hấp ta có thể tận dụng để nấu món canh rau cực ngon cực ngọt đừng vội bỏ đi nhé
- Vớt ngao ra, tách ngao rời khỏi vỏ, để riêng ra một chiếc tô
- Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng rồi đổ phần hành vừa băm vào phi
- Cho sả vào chảo rồi đảo đều tay cho đến khi hành và sả dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng
- Lần lượt nêm gia vị vào chảo: mắm, đường, tương ớt…
- Ớt chuông là thành phần tiếp theo cho vào chảo
- Đảo đều tay, đến lúc này cho chút nước dừa cùng với cùi dừa đã nạo vào, đảo cho đến khi thấy nước sánh lại, sền sệt
Cho ngao đã tách vỏ vào chảo đảo đều tay đến khi ngao hòa quyện vào trong nước sốt và săn lại thì ta nêm thêm gia vị cho vừa miệng là được. Có thể cho thêm chút giấm, vài lát ớt tươi để tăng thêm vị đậm đà cay nồng của món ăn.
Đảo khoảng 2-3 phút nữa, thả một chút rau răm vào nồi ngao để tạo hấp dẫn và vị ngon món ngao. Tắt bếp
Xúc ngao xào sả ớt ra đĩa. Thế là đã hoàn thành xong món ngao xào sả ớt, vừa có vị cay cay, ngòn ngọt, chua chua.
Tác giả: Mộc
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà