Ngày hè mát lạnh với 5 món giải khát siêu hấp dẫn từ chanh leo

( PHUNUTODAY ) - Chanh leo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giải khát trong ngày hè nắng nóng.

Chanh leo gồm có rất nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Chanh leo chứa nhiều axcid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin.. tốt cho người bị suy nhược cơ thể. Loại quả này còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Chanh leo là loại thức uống ngày hè rất được ưa chuộng.

Sinh tố chanh leo

Nguyên liệu

Chanh leo

Sữa tươi, sữa đặc

Nước lọc

Đường

Đá bào

Cách làm

Chanh leo bạn cắt đôi, lấy nước cốt chanh. Dùng 100ml nước hòa tan cùng nước cốt chanh.

Dùng cối xay cho hỗn hợp nước chanh leo + đá bào + sữa đặc + sữa tươi xay cho đến khi chúng được trộn đều lên với nhau và mịn là được. Cho ra ly và thưởng thức ngay nhé.

Siro chanh leo

Nguyên liệu:

10 quả chanh leo

150gr đường

100ml nước

Cách làm:

Bước 1

Chanh leo rửa sạch sau đó cắt làm đôi, dùng thìa múc hết ruột chanh ra cho vào 1 cái bát.

Bước 2

Lọc chanh leo qua 1 cái rây ép lấy hết nước cốt chanh leo, cho hạt chanh leo vào 1 cái bát và thêm 100ml nước khuấy đều để lọc lấy nước cốt 1 lần nữa.

Bước 3

Cho nước cốt chanh leo vào nồi, thêm đường và khuấy đều, bật bếp nấu cho sôi sau đó hớt bọt cho sạch, nấu sôi khoảng 5 phút là tắt bếp.

Bước 4

Để cho hỗn hợp siro chanh leo nguội hẳn thì rót vào hũ sạch, đậy nắp kín và đem cất ngăn mát tủ lạnh.

Khi sử dụng bạn chỉ việc rót 1 ít siro chanh leo ra ly, thêm 1 chút nước lọc và cho đá bào vào ly khuấy đều để thưởng thức.

Đá bào chanh leo

Nguyên liệu:

Siro chanh leo

Sữa đặc

Thạch dừa

Cách làm

Bước 1

Bạn pha hỗn hợp siro cho vừa đủ độ ngọt sau đó rót vào hộp đựng đá, đem cất ngăn đá 5-6 tiếng cho đá đông lại.

Bước 2

Lấy viên đá chanh leo ra và cho vào máy xay đá, bào thành đá vụn và rót thêm 1 chút sữa đặc, 1 ít thạch dừa hoặc loại thạch nào bạn có đều được và thưởng thức.

Kem chanh leo

Nguyên liệu:

Lòng đỏ trứng gà, chanh dây, kem tươi, sữa tươi không đường, đường.

Cách làm:

Rửa sạch chanh leo, bổ đôi, dùng thìa lọc bỏ hạt, sơ để lấy nước cốt.

Bổ đôi chanh leo để lấy ruột. Hòa sữa cùng một nửa lượng kem tươi vào với đường rồi đun trên lửa vừa. Sau đó đổ sữa vào với trứng rồi từ từ đánh tan.

Tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sủi bọt nhẹ thì cho phần nước cốt chanh leo vào, vẫn khuấy tiếp cho đều. Khi hỗn hợp đã được trộn thật đều thì tắt bếp đi.

Đánh bông kem tươi đã chuẩn bị. Đợi khi hỗn hợp trứng, sữa, chanh leo thật nguội, trộn với phần kem vừa đánh bông. Cho hỗn hợp kem chanh leo vào tủ lạnh ngăn đá.

Đổ toàn bộ hỗn hợp vào hộp đựng, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Sau đó, cứ sau khoảng 1h, lại bỏ ra dùng thìa xới đều hộp kem lên, rồi dùng thìa láng mịn lại rồi lại cho vào ngăn đá. Làm 3-4 lần thao tác này để kem mịn ngon.

Cách làm thạch chanh leo

Nguyên liệu:

Chanh dây, nước lọc, bột thạch rau câu, đường, mật ong.

Cách làm:

Bước 1

Chanh leo bổ đôi, lấy hết phần hạt và nước ra một thao nhỏ. Cho thêm mật ong và khuấy đều lên.

Bước 2

Cho khoảng 10gr bột rau câu + 200gr đường vào bát khô và trộn đều nhau lên. Cho tiếp 1 lít nước lọc vào nồi, đun sôi lên. Cho tiếp hỗn hợp bột rau câu và đường vào khuấy nhẹ nhàng cho tan dần hết bột đi cho đến khi rau câu đặc lại dần.

Bước 3

Cho tiếp phần chanh leo vào nồi rồi khuấy lên cho sôi lại và tắt bếp đi. Dùng các vỏ chanh leo lau khô cho thật sạch, xếp lên khây hoặc dĩa cho vững. Rót rau câu vào phần vỏ ấy, nên để nơi có gió hoặc ngăn mát tủ lạnh là dùng được.

Tác giả:

Tin nên đọc