Chọn cam đúng mùa
Mẹo chọn cam ngon, tươi và tốt cho sức khỏe đầu tiên mà bạn phải nhớ đó chính là chọn cam đúng mùa. Dù loại hoa quả nào thì cũng nên chọn đúng mùa để ăn bởi hoa quả trái mùa luôn tiềm ẩn những nguy cơ độc hại của hóa chất bảo quản. Trái cam cũng vậy, nên chọn cam đúng mùa vụ để có những trái cam tươi ngon nhất. Nếu không phải mùa cam bạn có thể chọn loại hoa quả thay thế như xoài, bưởi, quýt….để an toàn hơn chứ không nên ăn cam trái mùa.
Mùa cam rộ ở Việt Nam thường vào 9 dương lịch cho đến sau tết. Nhưng thông thường cam chín rộ vào thời điểm cuối năm. Như thời điểm hiện tại cam đã bắt đầu được bán đại trà vào đầu tháng 9 dương lịch tức đầu tháng 8 âm lịch. Như vậy các bà nội trợ hãy căn mùa cam để mua được loại cam tươi ngon và đảm bảo an toàn nhé.
Chọn cam mọng nước
Thông thường chọn cam ngon là cam mỏng vỏ, mọng nước và ngọt. Nếu quả cam dày cùi cũng có nghĩa quả cam này ít nước và không ngon. Chính vì vậy mẹo chọn cam tươi ngon, nhiều nước và không chất bảo quản khuyên bạn nên chọn những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu (nếu cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được dấm chín bằng thuốc), mỏng vỏ, quả cam to vừa, cầm chắc tay.
Chọn cam tươi
Mẹo chọn cam tươi ngon chuẩn nhất có thể dựa vào các yếu tố như sau:
Cách 1: Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.
Cách 2: Chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.
Chọn cam ngọt và ngon
- Hình dáng: Nên chọn những quả có hình dáng ngay ngắn, không xiêu vẹo, không bên to, bên nhỏ, núm quả tươi. Nếu núm héo, lá héo mà vẫn bám chắc trên cành, trên quả thì đó là cam đã được tẩm thuốc giữ tươi, chống rụng lá. Điều này thường thấy ở cam có xuất xứ từ Trung Quốc, vận chuyện về Việt Nam qua nhiều ngày nhưng “nguỵ trang” bằng lá để nói với người tiêu dùng là cam trong nước, mới cắt.
- Vỏ cam: Phần vỏ phía xung quanh cuống dày và cao trong khi chính giữa núm hơi lõm hơn so với xung quanh. Vỏ cam có độ bóng tự nhiên.
Cách chọn cam ngon Cam Canh “xịn”, cuống đầy hoặc lõm ít, còn cam Trung Quốc, xung quanh cuống sẽ lõm xuống khá sâu
- Màu sắc: Nên chọn quả có màu tươi tự nhiên, chuyển sang vàng và có pha chút màu xanh. Nên chọn quả có phần vàng nhiều hơn phần xanh vì đó là dấu hiệu cho biết cam đến độ thu hoạch, có vị ngọt. Cam chín tự nhiên thường có màu vàng ở đáy quả lan lên trên. Không nên chọn quả có đốm vàng đều phân tán khắp cả quả, đó là cam ép chín.
- Trọng lượng: Nên chọn những quả cam khi cầm lên thấy nặng tay. Đó là những quả có nhiều nước. Những quả da dày, cứng, to nhưng nhẹ là cam quá lứa, bị khô.
Tác giả: Mộc
-
Vụ giết người giấu xác dưới chậu cây kiểng: "Tôi đập đầu vào tường khi nghe tin con gái bị giết"
-
Trồng cây này trong nhà vừa giúp hút khí độc, lợi phong thủy, tiền vào như nước mấy chốc mà thành đại gia
-
Phát cuồng với biểu cảm "hờn cả thế giới" của chú chó poodle theo "sen" đi chụp ảnh cưới
-
Khoảnh khắc xuất hiện hiếm hoi của "công chúa và hoàng tử" nhà Tăng Thanh Hà và Louis Nguyễn
-
Người làm nghề lâu năm bật mí cho chị em cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao cực chuẩn xác