Người bán tôm chỉ cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên, tinh ý không bao giờ nhầm lẫn

( PHUNUTODAY ) - Mẹo dưới đây có thể giúp bạn phân biệt đâu là tôm nuôi đâu là tôm tự nhiên.

Một số cửa hàng buôn bán tôm cố tình gán nhãn tôm nuôi thành tôm tự nhiên để kiếm lời nhiều hơn, vì giá tôm tự nhiên luôn đắt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là một bà nội trợ thông thái, bạn sẽ không bị lừa nếu nhận biết được những đặc điểm khác nhau giữa chúng.

Màu sắc bên ngoài tôm

Nếu tôm là loại nuôi, thường có vỏ sẫm màu hơn, thịt không chắc và khi ăn vào không có vị ngọt tự nhiên. Trong khi đó, đối với tôm tự nhiên, lớp vỏ thường sáng màu hơn, thịt chắc hơn và khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.

Chọn tôm còn sống

Để chọn tôm tự nhiên tươi ngon, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố như tôm bơi khỏe, nhảy tanh tách với lớp vỏ cứng và màu sắc sáng bóng. Ngoài ra, chân của tôm không nên bị gãy và thớ thịt bên trong phải chắc chắn, bám chặt lấy phần vỏ.

Nếu vỏ tôm đã chuyển sang màu trắng đục, mắt đục hoặc có màu hơi hồng, thân tôm cứng, thẳng đơ và to mập bất thường, phần đầu và thân của con tôm gần như rời khỏi nhau, bên trong có nước nhớt chảy ra ngoài và chân tôm chuyển sang màu đen, thì tôm đó không nên mua dù giá có rẻ đến mức nào. Việc chọn tôm tươi ngon sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Với tôm đã luộc

Đối với tôm đã được luộc trước khi bày bán, để kiểm tra độ tươi, bạn nên nhìn vào phần đuôi của tôm và kéo thẳng con tôm ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm.

Nếu các khớp rộng hơn, đó là dấu hiệu thịt tôm đã không còn tươi nữa, có thể do bị nấu quá lâu hoặc để đông lạnh quá lâu.

Thân tôm và đầu tôm

Tôm tươi có thân hơi cong và thịt căng chắc. Kích thước của tôm không ảnh hưởng đến chất lượng, nhưng bạn cần chọn tôm có vỏ mềm mại, không bị vỡ và đầu và chân tôm phải chắc chắn gắn với thân.

Vỏ tôm tươi nên sáng bóng và mịn màng. Nếu phần chân tôm đã chuyển sang màu đen, đây là tín hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng và bạn nên tránh mua.

Một số món ngon từ tôm

Tôm chiên

Tôm chiên là 1 món ăn được chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, làm bất cứ ai đã từng thưởng thức qua rồi cũng phải mê đắm. Tôm được áo lớp bột chiên giòn giòn rụm, bên trong thì vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có, món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu được chấm với 1 ít tương ớt cay cay.

Tôm nướng

Nếu bạn yêu thích những món ăn thanh đạm, không chứa quá nhiều dầu mỡ thì đương nhiên tôm nướng thơm lừng sẽ là 1 lựa chọn vô cùng thích hợp rồi.

Ngoài món tôm nướng muối quen thuộc thì bạn cũng có thể kết hợp tôm cùng các nguyên liệu như phô mai, bơ tỏi, hay sa tế, đảm bảo sẽ vô cùng ngon miệng.

Tôm hấp

Để giữ được độ dai dai cùng vị tươi ngọt nguyên bản của tôm thì cách tốt nhất là đem nó đi hấp, vừa tiện lợi, dễ làm lại khiến người ăn phải trầm trồ khen ngon. Tôm hấp bia hay hấp sả đều là 1 lựa chọn tuyệt vời. Nhớ làm thêm 1 chén nước mắm chua ngọt hay muối ớt xanh, 2 thứ này kết hợp phải nói là không chối từ được.

Tôm xào

Tôm xào là 1 món ăn quá là quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình, tôm được coi là 1 thực phẩm quốc dân, có thể kết hợp với đa số các loại rau củ tạo nên 1 món ăn đậm chất dân dã mà không kém phần thơm ngon. Món tôm xào mà ăn cùng cơm nóng, quây quần bên gia đình thì tuyệt vời còn gì bằng.

Tôm rang

Bạn đang loay hoay chưa biết làm gì với mớ tôm mới mua thì thử làm tôm rang xem sao nhé, món ăn đậm đà với sự kết hợp hoàn hảo với các nguyên liệu thịt, trứng muối. Tôm được tẩm ướp gia vị vừa ăn, khi rang lên thì toả ra hương vị ngào ngạt, quyện cùng thịt heo béo thơm, ăn cùng 1 chén cơm nóng thì cực kỳ hao cơm.

Tác giả: Thạch Thảo