Người Nhật mỗi ngày uống một ly này giúp họ trẻ hơn tuổi ít ốm đau và sống thọ hàng đầu thế giới

( PHUNUTODAY ) - Người Nhật mỗi ngày uống một ly này giúp họ trẻ hơn tuổi ít ốm đau và sống thọ hàng đầu thế giới - các bạn nên áp dụng ngay.

 

Uống giấm

Người Nhật từ xưa đã tin rằng uống giấm mỗi ngày sẽ giúp sống thọ hơn, khỏe hơn và tươi tắn, rạng rỡ hơn.

Thói quen này có từ năm 1200 trước Công Nguyên, các chiến binh Nhật Bản tin rằng uống giấm sẽ bổ sung năng lượng, giúp họ duy trì sức khỏe và vì thế, họ thường xuyên uống giấm. Trong khi đó, người La Mã lại tìm thấy rằng giấm sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hoặc các thực phẩm khác.

Về khoa học hiện đại, theo chuyên gia dinh dưỡng Megan Roosevelt, uống giấm mỗi ngày mang đến những tác dụng sau:

Hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh

Thường xuyên uống giấm có thể giúp ngăn ngừa những bệnh thông thường như cảm. Lý do là vì giấm có chất chống oxy hóa cao, tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bổ sung các vitamin, khoáng chất và enzyme có lợi cho cơ thể. Ví dụ, giấm giàu kali, vitamin C, E, A, B.

Ngoài ra, giấm còn có đặc tính chống vi khuẩn và sát trùng. Nói tóm lại, uống giấm sẽ cải thiện quá trình miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp sức khỏe tốt hơn.

Giảm huyết áp, cholesterol

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy những người uống giấm thường xuyên đã giảm được lượng cholesterol trong máu.

Một nghiên cứu khác đăng trên Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry phát hiện rằng những người huyết áp cao cải thiện được huyết áp khi uống giấm nhờ acetic trong giấm. Cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên dùng giấm chính là cách tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cách tốt nhất để dùng giấm chính là pha 1 đến 2 muỗng canh giấm táo vào nước lọc hoặc trà, tuyệt đối không được uống giấm nguyên chất, theo trang webmd.

Mỗi ngày chỉ nên uống 1 lần ngay trước bữa ăn sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, nên dùng ống hút để giảm thiểu việc giấm tiếp xúc với răng, tránh làm hỏng răng.

Rong biển và các sản vật khác từ biển

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm, đa dạng về chủng loại. Người Nhật dùng khoảng 20 loại rong biển trong các món ăn của họ.

Thậm chí một hòn đảo phía nam Okinawa, nổi tiếng với những cụ già sống đến trăm tuổi, là nơi tiêu thụ nhiều rong biển nhất thế giới.

Rong biển rất tốt cho sức khoẻ. Mỗi cốc rong biển chứa từ 2-9gr protein. Một số loại rong biển chứa nhiều kali hơn chuối. Đây cũng là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa i-ốt tự nhiên, một chất rất cần thiết cho tuyến giáp.

Ngoài ra, nghiên cứu của trường ĐH Harvard còn chỉ ra rằng, rong biển có khả năng điều chỉnh estrogen và estriadol giúp tỷ lệ ung thư vú ở Nhật rất thấp.

Nếu bạn không thích vị của rong biển thì bạn có thể kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác như mì ý rong biển. Tuy nhiên vì rong biển chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không nên ăn quá nhiều, tốt nhất là khoảng 2 muỗng canh mỗi tuần.

Đồ muối, đồ chua

Dưa cải muối, dưa chuột muối chấm với xì dầu là những món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật.

Các món ăn nổi tiếng của người Nhật như tương miso, natto (hạt đậu nành luộc chín được ủ với enzim) đều được chế biến qua quá trình lên men. Trung bình mỗi người Nhật ăn hết khoảng 6,8 lít xì dầu mỗi năm.

Các nghiên cứu cho thấy, đồ ăn lên men/đồ muối không chỉ thúc đẩy quá trình tiêu hoá mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần dùng đồ muối vài lần một tuần là đem lại lợi ích cho sức khoẻ.

Tác giả: Ngọc Lê