Cách chọn hàu tươi ngon, ngọt thịt
Quan sát vỏ bên ngoài
Hiển nhiên con hàu sống, đặc biệt con nào có chóp sẽ càng tươi ngon, được thể hiện qua việc khép chặt vỏ, mọi người khó mà tách ra được. Đồng nghĩa với việc đừng thấy những con hàu dễ tách được vỏ mà ham, nghĩ về dễ sơ chế, dễ chế biến rồi lẹ tay hốt về. Thực ra chỉ có những con hàu gần hoặc đã chết mới dễ tách vỏ, làm mất đi lượng nước muối vốn có bên trong, chính điều này làm nhanh ươn, hư hỏng.
Dựa vào âm thanh khi gõ vào hàu
Nhờ vào độ cứng nhất định của hàu mà mọi người có thể áp dụng cách dùng vật gì đó gõ vào vỏ của nó. Nếu như nghe âm thanh vọng lại, có tiếng động bên trong thì yên tâm mua, còn không nghe thì nên chọn mua con hàu khác, vì con kia đã để quá lâu, chết đến nỗi phần thịt cũng đã bị khô rồi.
Dựa vào thịt hàu
Còn ai kỹ tính hơn, muốn xác định rõ ràng chất lượng con hàu thì nhờ người bán dùng dụng cụ để tách vỏ xem kỹ phần thịt bên trong. Với con hàu có phần thịt còn bám chắc vào vỏ, xung quanh là nước muối thì như đã nói trên là đảm bảo độ tươi ngon.
3 người tuyệt đối không được ăn hàu sống:
- Người mắc bệnh gan mãn tính
- Người có bệnh lý nền, đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch
- Người có tiền sử bị dị ứng hải sản.
Cách ăn hàu sống đúng cách:
- Lọc hết hàu ươn, hàu chết (đây là những con dễ nhiễm độc) và ngâm trong nước muối để hàu thải hết chất bẩn.
- Nên dùng chung mù tạp với hàu sống vừa để giảm độ tanh, tăng khẩu vị và cũng giảm nguy cơ bị đau bụng.
Hàu có vị tanh, tính mát nên dễ gây lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy. Vậy nên người khó tiêu hóa, tỳ vị yếu thì tránh ăn sống.
Ngoài ra, hàu biển hấp thụ các độc tố và ký sinh trùng từ biển nên lượng kẽm bị nhiễm độc nặng, không nên ăn quá nhiều.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Mua gừng tươi chọn củ vỏ nhẵn hay sần là tốt nhất?
-
Mẹo diện đồ giảm vòng eo, nâng vòng 3 căng tròn đơn giản chị em nào cũng nên thử
-
Học hỏi cách chọn trang phục như các sao châu Á để giấu nhẹm khuyết điểm "vai u thịt bắp"
-
Ngâm mộc nhĩ cứ làm theo cách này đảm bảo mộc nhĩ nở bung, sạch hết cặn bẩn
-
Tôm mua về chế biến theo 3 cách này, cả nhà ăn hoài không chán