1.Chè khúc bạch
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 35gr bột gelatin
- 90gr đường cát, 250ml sữa tươi không đường, 250ml kem tươi whipping cream
- 1 thìa bột cacao (nếu bạn muốn làm vị socola ), 1 thìa bột trà xanh (nếu bạn muốn làm vị trà xanh)
- Hạnh nhân lát 1 ít
- 120gr đường phèn
- 500ml nước, hoa quả ăn kèm: dưa hấu, nhãn, dâu tây...
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Phần nước đường: cho đường, nước vào nồi đun sôi cho đường tan hết, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Gelatin và 1 chút nước cho vào bát con ngâm 5-10 phút cho nở mềm rồi cho vào nồi đun cách thủy khuấy nhẹ cho gelatin tan chảy.
Bước 3: Kem tươi, sữa tươi, đường cho vào 1 nồi khác đun nhỏ lửa gần sôi thì cho gelatin vào khuấy tan và lọc hỗn hợp cho mịn.
Bước 4: Chia hỗn hợp thành 3 bát nếu bạn muốn làm 3 vị khác nhau, 1 bát để nguyên màu trắng, 1 bát cho bột trà xanh vào khuấy tan, 1 bát cho bột cacao vào khuấy tan, để nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ cho đông lại.
Bước 5: Hạnh nhân cho vào lò nướng vàng hoặc cho lên chảo rang vàng.
Khi ăn, mang chè ra cắt khúc vừa ăn, thêm hoa quả tùy thích, rắc hạnh nhân lên trên, rót nước đường vào và ăn lạnh thật tuyệt vời. Chè khúc bạch mát lạnh khiến mùa hè bớt nóng.
2. Chè chuối cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 6 trái chuối sứ (bạn có thể dùng chuối tây)
- 1 lon nước cốt dừa (400 ml), 150 gr bột báng, 80 gr đường (có thể tăng giảm tùy ý), lạc rang, dừa non bào sợi, 2 lá dứa (lá nếp.
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Chuối lột vỏ, thái miếng hơi dầy. Cho chuối cùng 30 gr đường, chút xíu muối trộn đều.
Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi, lá dứa nấu sôi thì cho bột báng vào luộc 5 phút. Tắt bếp để yên 10 phút cho bột báng lắng xuống, chắt bỏ nước đục.
Bước 3: Cho 600 ml nước lạnh vào nồi bột báng, bắc lên bếp, nấu lửa vừa. Nấu đến khi bột chín và có màu trong thì cho 1/2 nước cốt dừa, đường vào nấu 5 phút. Tiếp đến cho chuối vào nấu thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Cuối cùng thì cho nước cốt dừa vào khuấy tan. Nếm thử vị ngọt vừa ăn là tắt bếp.
3. Chè hoa quả thơm lừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nhãn tươi: 100g (Nếu không có nhãn thì dùng vải cũng được)
Dưa hấu: 200g
Dứa (thơm): 200g
Xoài chín: 150g
Mít múi: 100g
Dâu tây: 100g
Thanh long: 200g
Sữa tươi không đường: 150ml
Vani: 2 ống
Đường : 200g
Chanh: 2 quả
Dừa tươi 1 quả
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Làm nước cốt dừa
Dừa đục lấy nước, tách cùi ra khỏi vỏ
Gọt bỏ phần vỏ mỏng màu nâu ở cùi dừa đi rồi thái cùi dừa thành miếng nhỏ cho vào máy sinh tố cùng với 200ml nước say thật nhuyễn, đổ ra túi lọc vắt lấy nước cốt
Đổ nước cốt vừa vắt vào nồi, thêm 150ml sữa tươi không đường và 50g bột năng khuấy đều cho bột tan hết rồi bật bếp đun sôi đến khi nước sánh lại thì cho thêm 2 ống vani vào và tắt bếp, cho xuống để nguội
Bước 2: Phần nước dừa tươi thì cho vào nồi cùng 200ml nước đun sôi cho thêm đường vừa ăn, tắt bếp để nguội
Bước 3: Sơ chế trái cây
Mít: bỏ hạt rồi thái sợi nhỏ dài
Dưa hấu, xoài , thăng long: Đem gọt vỏ, thái miếng hạt lựu vừa ăn
Dứa: Mang gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn
Dâu tây: Bỏ cuống đi, rửa sạch, thái làm tư
Tranh: Cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt
Bước 4: Bày chè ra ly
Đem hoa quả đã thái ra chia đều cho 6 cốc, nên sắp xếp các loại hoa quả xen kẽ nhau để màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Tác giả: Nguyễn Thúy Quỳnh
-
Mùa hè không ăn món canh này là bạn đã sống phí một đời
-
Học ngay hai cách làm sinh tố rau má thơm ngon giải nhiệt ngày hè
-
Thời tiết ngày 8/6: Mưa rào tiếp tục "giải nhiệt" cho miền Bắc, đề phòng lũ lụt
-
Mưa giông đang "tắm mát" Hà Nội, kết thúc chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục
-
Mùa hè mà không uống loại nước giải nhiệt, thanh lọc cơ thể lại giúp cơ thể luôn khoẻ này là đã sống uổng