Những món ngon – độc – lạ nên ăn dịp 30/4 và 1/5 tại Lào Cai
Mảnh đất Lạng Sơn, đến thăm du khách không chỉ mãn nhãn với cảnh sắc hùng vĩ, thả hồn cũng sông núi, mà còn được thưởng thức những món ăn ngon độc đáo mang đậm hương vị và sự tinh tế của con người nơi đây.
Cuốn sủi – món ăn đợi chờ
Cuốn sủi là một cái tên rất lạ. Cũng là bánh phở trắng mềm dưới bát, phía bên trên lớp phở được rắc chút mỳ bằng củ dong rang ròn cùng thịt bò, gia vị được nấu sền sệt thành một thứ nước sốt có hương vị riêng. Trên cùng của bát cuốn sủi là hạt tiêu, lạc, rau thơm và vài lát ớt. Đây là món phở đáng để bạn bỏ thời gian lên Lào Cai để thưởng thức.
Chắc hẳn nếu đến Lào Cai du lịch dịp 30/4 này bạn sẽ được người dân địa phương giới thiệu một món ăn độc đáo của Lào Cai. Món cuốn sủi còn được biết với tên gọi là phở khan. Là món ăn dân dã của người dân ở đây.
Nguyên liệu của món cuốn sùi gồm bánh phở, củ dong rang giòn, thịt bò, rau thơm, lạc rang, hạt tiêu, ớt và nước sốt đặc biệt chế biến từ nhiều loại gia vị. Trộn đều các nguyên liệu và ăn kèm với rau sống. Khó quên hương vị của món ăn sáng thú vị này.
Phở chua
Nguyên liệu của món phở chua khác cầu kì. Bánh phở mới tráng còn ấm nóng, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc và cuối cùng chan một ít nước chua. Với phở chua, yếu tố quyết định vị ngon chính là nước chua để tạo nêm mùi vị cũng như điểm nhấn của bát phở.
Thông thường người dân Lào Cai nước chua được làm từ việc ngâm, trộn rau cải với nước đường và chắt lọc được nước chua. Đây là cả một quy trình khắt khe, mà chất lượng của nước chua phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người làm. Phở chua ăn ngon và đúng điệu nhất là ăn lúc lạnh. Hãy thưởng thức món ăn độc đáo này khi đến Lào Cai bạn nhé!
Nem măng đắng – khơi dậy vị giác của mọi thực khách
Đây là món ăn vô cùng đặc biệt được chế biến theo bí quyết cổ truyền. Đồng bào lấy những chiếc măng vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng phơi khô dưới nắng.
Chuẩn bị nhân cho món nem cũng rất cầu kì, nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà tơ băm nhỏ. Thịt và xương được băm nhỏ cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị: hạt tiêu, nước mắm. Phần nhân được gói trong lá măng đắng và rán vàng chín đều hai mặt thơm phức.
Khi ăn nem đắng được trình bày ra đĩa nhỏ, trông rất hấp dẫn và đẹp mắt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận vị đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt gà tơ. Độ dẻo của vỏ nem cộng với cảm giác sậm sựt của nhân nem trong miệng bạn sẽ phải reo lên vì món nem này quá ngon, quá thú vị.
Mầm đá món ăn hiếm ở Lào Cai
Đến Sa Pa, rau mầm đá chỉ xuất hiện từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, không dễ để tìm mua cho nên bạn rất hiếm khi được thưởng thức món ăn hiếm này ở Lào Cai.
Rau mầm đá có vị như ngồng cải bình thường nhưng ngọt và thơm hơn, thường dùng kèm với muối vừng hoặc trứng dầm nước mắm. Mầm đá xào thịt trâu là món ăn gây hứng thú cho dân nhậu, nhất là khi bên cạnh có chén rượu San Lùng. Mầm đá là món ăn rất độc đáo, ăn hợp, nhậu cũng hợp.
Thịt gừng
Món thịt gừng này phải gọi là món xương mới đúng. Vì nguyên liệu chính để làm nên món này là xương, được làm từ các loại xương sườn, xương sống và thủ lợn. Những nguyên liệu này được đem băm nhỏ rồi bóp cùng muối, một ít rượu ngô và khá nhiều gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước trộn đều cho thơm thịt.
Chờ thịt ngấm đều gia vị đã sơ chế này được mang bỏ vào chum và đổ nước lên, đậy kín, bao giờ muốn ăn mới lấy ra nấu. Món thịt gừng hấp hoặc thịt gừng kho sền sệt đều rất đưa cơm. Phù hợp với ăn các mùa trong năm.
Tác giả: Hoàng Thương