Theo Đông y, nước dừa thuộc âm, có vị ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, làm mát cơ thể nhanh, cầm máu nên rất tốt khi điều trị cảm nắng, thổ huyết, máu cam. Trong y học hiện đại, nước dừa được chứng minh có tác dụng cải thiện sức đề kháng, bù nước cho cơ thể, làm đẹp da, tốt cho tim mạch.
Dù vậy, giới chuyên gia cũng khuyến cáo, nước dừa không phải ai uống cũng tốt. Đặc biệt những người dưới đây không nên uống nước dừa.
Người có hàm lượng kali trong máu cao
Nước dừa chứa hàm lượng kali cao. Vì vậy, người có lượng kali cao trong máu không nên uống nước dừa.
Người mắc bệnh về thận
Nước dừa chứa hàm lượng kali cao. Thông thường, kali được bài tiết qua nước tiểu nếu nồng độ kali trong máu quá cao. Nhưng nếu thận không hoạt động bình thường, quá trình bài tiết kali qua nước tiểu sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, người bị bệnh thận mạn tính hoặc đang dùng thuốc nên thận trọng, theo The Indian Express.
Người bị hội chứng ruột kích thích
Nước dừa cũng chứa nhiều carbohydrate có thể gây ra hoặc làm trầm trọng các triệu chứng tiêu hóa ở những người bị hội chứng ruột kích thích.
Người bị xơ nang
Theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), xơ nang là một bệnh di truyền gây tổn thương nghiêm trọng đến phổi, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác trong cơ thể.
Xơ nang có thể làm giảm nồng độ muối trong cơ thể. Một số người bị xơ nang cần uống nước hoặc thuốc để tăng lượng muối (natri). Nước dừa chứa lượng natri còn thấp hơn nước lọc, nhưng lại chứa quá nhiều kali có thể làm giảm hơn nữa lượng muối vốn đã rất thiếu ở người bị xơ nang, theo chuyên trang y tế WebMD.
Người thận yếu
Nếu là người thận yếu thì tốt nhất nên kiêng món nước dừa vì đồ uống này rất lợi tiểu. Tiêu thụ nước dừa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt giảm chất lượng giấc ngủ.
Người có tính âm và hàn
Trong Đông y, người có thể trạng âm hàn, chân tay hay bị lạnh nên tránh sử dụng nước dừa. Bởi thức uống này có tính hàn, nếu uống nhiều sẽ dẫn đến mất cân bằng “âm dương”, ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất, làm đuối sức hoặc suy nhược cơ thể.
Bà bầu 3 tháng đầu
Nước dừa vốn là thức uống tốt cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên bà bầu trong 3 tháng đầu không nên uống nước dừa bởi dễ khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.
Người bị bệnh huyết áp thấp
Nước dừa có tác dụng làm giảm huyết áp rất tốt bởi nó bổ sung kali cho cơ thể, từ đó tăng cường quá trình đào thải muối (ion natri) qua hệ tiết niệu. Natri bị đào thải sẽ kéo theo nước, làm giảm thể tích tuần hoàn, huyết áp từ đó cũng sẽ giảm xuống một cách từ từ.
Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh huyết áp thấp, uống quá nhiều nước dừa có thể làm giảm huyết áp một cách đột ngột.
Tác giả: Thạch Thảo
-
5 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày dưỡng gan, ngừa K rất tốt
-
10 lợi ích không ngờ của củ sen, được mệnh danh là "liều thuốc sức khỏe", chớ nên bỏ phí
-
Ra chợ thấy loại "quả trường sinh" này không mua thì phí: Nhiều protein ngang trứng, giá rẻ hơn mua rau
-
1 tuần ăn bao nhiêu gói mì tôm thì không hại sức khỏe?
-
5 dấu hiệu ở chân cảnh báo bệnh nguy hiểm: Ai không có thật đáng chúc mừng