Nước uống trường thọ, ổn định đường huyết quý ngang "nhân sâm" người Nhật dùng mỗi ngày, ở Việt Nam "cho không ai lấy"

( PHUNUTODAY ) - Loại nước này chính là bí quyết trường thọ của người Nhật dùng mỗi ngày. Ở Việt Nam lại "cho không ai lấy" nhiều người không biết mà dùng.

Khi nhắc đến những bí quyết sống thọ của Nhật Bản, nhiều người nghĩ đến một đất nước giàu có nên họ có điều kiện ăn các món ăn đắt tiền như bào ngư, vi cá, nhân sâm để bồi bổ sức khoẻ. Tuy nhiên, sự thật là người Nhật tiêu thụ thực phẩm khá đơn giản. Họ vô cùng ưa chuộng rau xanh và cũng rất tích cực thưởng thức các loại nước có lợi cho cơ thể. Bí quyết sống thọ của người Nhật không đến từ những thứ cao sang, đắt đỏ mà lại từ những món ăn, thức uống ở nước ta có bán nhiều mà lại rẻ.

Ở Nhật, có 3 loại thức uống rất được người dân ưa chuộng vì chúng tốt cho sức khỏe, có tác dụng ổn định đường huyết mà 3 loại nước này Việt Nam rất dễ tìm.

1. Nước tía tô

Tía tô là loại thực vật phổ biến tại Châu Á, trong đó có Việt Nam. Tía tô không chỉ là món rau gia vị dễ chế biến mà còn là cây thuốc Đông y dễ trồng. Lá cây mang màu sắc tím, xanh, cũng có loại lá cây màu đỏ.

Ở Nhật Bản, nó có tên gọi là shiso. Nước lá tía tô được người Nhật dùng trong các thức uống giải khát, giải nhiệt mùa hè. Nó mang lại cảm giác ngon miệng trong những ngày nóng nực và giúp phục hồi sinh lực cực nhanh, có lợi cho tiêu hóa, chống lão hóa điều trị các triệu chứng cảm lạnh.

Một số nghiên cứu của người Nhật chỉ ra rằng nước tía tô có chứa axit rosmarinic và axid chlorogenic, có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng của lượng đường trong máu, và sự hấp thụ của đường cũng như chất béo, đồng thời làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng đái tháo đường.

2. Nước giấm táo

Giấm táo pha loãng là thức uống khá phổ biến mỗi sáng của người dân Nhật Bản. Tỉnh Okinawa được coi là cội nguồn của giấm táo Nhật Bản nơi mà người dân có tuổi thọ trung bình là 81, 82 tuổi, trong đó tuổi thọ trung bình của nữ là 86 tuổi và nam là 75 tuổi.

Giấm táo là sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi, sử dụng một cách hợp lý sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường, người ta đã cho những người bị bệnh tiểu đường tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ, điều đó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau. Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm táo có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Giấm táo cũng rất có lợi trong việc giữ gìn vóc dáng. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy khi bổ sung vào thực đơn ăn kiêng giấm táo pha loãng thì những người này giảm cân nhiều hơn những người chỉ theo chế độ ăn kiêng. Kết quả, sau 12 tuần tiêu thụ 30ml giấm táo mỗi ngày, những người tham gia có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và ít mỡ bụng hơn, cảm giác thèm ăn cũng ít hơn so với những người không dùng giấm táo.

3. Nước ấm

Một loại nước uống không thể gần gũi hơn đó chính là nước ấm. Nước ấm là thức uống mà người Nhật tin dùng mỗi sáng . Người Nhật đánh thức cơ thể, bắt đầu ngày mới bằng một cốc nước ấm 35-40oC.

Trong y học cổ truyền Nhật, nước ấm còn được coi là thứ thức uống trị liệu đặc biệt. Uống nước ấm khi bụng đói vừa có tác dụng giảm cân, lại còn giúp làm sạch dạ dày và nuôi dưỡng hệ tiêu hóa. Việc uống nước ấm mỗi sáng cũng giúp con người thải tống độc tố ra khỏi cơ thể, giúp loại bỏ mỡ thừa, ngừa mụn, và đồng thời sống thọ hơn. Ngoài ra, sau khi uống nước ấm, người Nhật mới bắt đầu đánh răng và nghỉ ngơi ít nhất 45 phút rồi mới ăn sáng.

Cách uống nước này đã được chứng minh giúp người dân Nhật giảm cân hiệu quả, đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh, luôn tràn đầy năng lượng, chúng ta cũng có thể học học vì nó rất đơn giản và dễ thực hiện.

Tác giả: Vũ Thêm