4 loại đồ ăn thức uống gây hại tim mạch, bỏ ngay trước khi quá muộn

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là một số thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình lão hoá của não bộ và tim mạch mà các bác sĩ khuyên bạn không nên ăn quá nhiều.

Rượu

Nthực phẩm gây hại tim mạchhững người uống rượu vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với những người nghiện rượu nặng và không uống rượu. Thực tế, một trong những thứ tồi tệ nhất đối với tim là rượu vì lượng calo và đường có trong nó. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị phụ nữ chỉ nên uống một ly đồ uống có cồn mỗi ngày và hai ly đối với nam giới.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Lượng đường trong máu cao có thể tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Mặt khác, lượng đường trong máu ở mức vừa phải có liên quan đến sức khỏe não bộ tốt hơn, theo một nghiên cứu mới đến từ các nhà nghiên cứu tại trường University College London và Trường London School of Hygiene & Tropical Medicine, Anh.

Empty

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người bị tiền tiểu đường có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ mạch máu cao hơn 54% so với những người có lượng đường trong máu bình thường.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Victoria Garfield tại Viện nghiên cứu của trường University College London, cho biết: "Dựa trên các nghiên cứu trước đây và nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi cho rằng tiền tiểu đường có liên quan đến nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ mạch máu".

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ nên tiêu thụ không quá 25 gram đường bổ sung mỗi ngày và nam giới chỉ nên bổ sung dưới 36 gram đường mỗi ngày.

Thực phẩm chiên rán

Đồ chiên rán nhiều calo và chứa nhiều chất béo chuyển hóa, chất oxy hóa. Ăn quá nhiều đồ chiên rán dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh chuyển hóa như tăng mỡ máu, các bệnh tim mạch,...

Chất béo chuyển hóa là tác nhân chính làm tăng cholesterol "xấu" LDL và làm giảm cholesterol "tốt" HDL trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology cho thấy việc hạn chế sử dụng chất béo chuyển hóa có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y trực thuộc Đại học Chicago và Trường Y trực thuộc trường Đại học Yale, Mỹ, đã so sánh nhóm người hạn chế sử dụng chất béo chuyển hóa với nhóm tự do tiêu thụ chất béo chuyển hóa. Kết quả cho thấy sau 3 năm, những người hạn chế sử dụng chất béo chuyển hóa phải nhập viện vì đau tim và đột quỵ ít hơn 6,2% so với nhóm còn lại.

Các cơ quan y tế khuyến cáo lượng chất béo chuyển hóa không nên vượt quá 2,2 gram/người/ngày, nếu ăn quá nhiều sẽ có hại cho sức khỏe tim mạch.

Thịt chế biến sẵn

Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng những người tiêu thụ một lượng lớn thịt chế biến sẵn có nguy cơ sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, cao hơn.

Nghiên cứu thực hiện trên 493.888 người ở độ tuổi 40 - 69 tại Anh. Những người tham gia không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu, họ được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống sau mỗi 3 - 4 tháng.

Empty

Bảng câu hỏi bao gồm các câu hỏi về tần suất ăn các loại thịt đã chế biến (ví dụ như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích,...); và các loại thịt tươi sống như thịt bò, thịt gia cầm, thịt cừu và thịt lợn. Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trung bình trong 8 năm. Khi kết thúc nghiên cứu, có 2.896 người mắc chứng sa sút trí tuệ, trong đó 1.006 người mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 25 gram thịt đã qua chế biến mỗi ngày có thể làm tăng 44% nguy cơ mắc tất cả các bệnh sa sút trí tuệ và tăng 52% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nguyên nhân là do các loại thịt đã qua chế biến có chứa chất bảo quản, nhiều muối, gây ra stress oxy hóa, viêm và có thể dẫn đến huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

Theo:  xevathethao.vn copy link