Dinh dưỡng trong từng loại trứng
Theo quan niệm từ trước đến nay trứng càng to thì giá trị dinh dưỡng sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trứng to giá trị dinh dưỡng sẽ tốt hơn loại trứng nhỏ.
Ths.BS Doãn Thị Tường Vi, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Lâm sàng cho biết mỗi một quả trứng là một tế bào, vì vậy các chất dinh dưỡng trong trứng rất cân đối và hấp thu trong cơ thể rất tốt.
Cả 3 loại trứng phổ biến (cút, gà, vịt) đều tốt cho sức khỏe cung cấp năng lượng, chất đạm, vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B và khoáng chất như: sắt, kẽm, folat… cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể.
Trứng gà
Theo Tạp chí phụ nữ Lehua, trứng gà có hàm lượng methionine khá phong phú, mỗi gram trứng còn chứa khoảng 11,6 gram chất béo, chủ yếu tập trung ở lòng đỏ và 12,7 g protein.
Trong thực phẩm này còn có nhiều chất khác như kali, sodium, magnesium, phosphorus, đặc biệt là hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g. Ngoài ra trứng gà còn chứ rất nhiều vitamin như A, B2, B6, D, E...
Tuy nhiên, món ăn này không chứa nhiều canxi. Vì vậy bạn có thể kết hợp trứng với sữa để bổ sung dưỡng chất cho nhau.
Trứng vịt
Hàm lượng protein trong trứng vịt tương đương với trứng gà. Nhưng tổng lượng khoáng chất trong món ăn này lớn hơn rất nhiều, đặc biệt là sắt và canxi, có tác dụng đối với sự phát triển của xương, phòng chống bệnh thiếu máu.
Vitamin B2 trong trứng vịt cũng rất phong phú. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng dành cho những người thiếu hụt các loại vitamin nhóm B.
Trứng ngỗng
Hàm lượng protein trong trứng ngỗng cao hơn gấp nhiều lần trứng gà và vịt. Nhưng chúng cũng là loại có lượng chất béo, cholesteron cao nhất.
Lưu ý, trứng ngỗng chứa những vật chất mang tính kiềm, dễ gây tổn hại cho các cơ quan nội tạng.
Trứng chim bồ câu
Ngoài hàm lượng protein phong phú, trứng chim bồ câu còn nhiều thành phần dinh dưỡng khác như sắt, canxi, vitamin A, B1, D, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt.
Trứng chim bồ câu giúp cải thiện sự đàn hồi cho da, tuần hoàn máu, giúp sắc mặt tươi hồng. Thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe phụ nữ.
Trứng chim cút
Dù hình dáng bé nhỏ, nhưng trứng cút chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng sắt và vitamin A gấp 3 lần trứng gà, trong khi đó cholesteron lại chỉ bằng 1/3. Vì vậy, món ăn này rất phù hợp với các bệnh nhân, người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.
Theo quan niệm của người Nhật Bản trứng chim cút quý như nhân sâm, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phổi, hen, tim và suy nhược thần kinh.
Nên ăn trứng như thế nào cho tốt?
Theo bác sĩ Tường Vi, các loại trứng đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Nhưng nếu biết cách ăn, từng loại trứng sẽ phát huy hiệu quả dinh dưỡng trong trứng hơn.
Ví dụ, với người có bệnh lý rối loại chuyển hóa chất béo, tim mạch nên lựa chọn ăn trứng gà so tốt hơn trứng cút và trứng vịt.
Trẻ nhỏ, ở giai đoạn này cần nhiều vitamin A, nhóm B, folate, vitamin D nên ăn trứng cút hoặc trứng gà.
Người trưởng thành nên ăn trứng vịt sẽ có nhiều năng lượng bù đắp, năng lượng mất đi khi lao động và học tập. Tuy nhiên, người có chế độ ăn kiêng thì nên lưu ý không ăn trứng vịt do nhiều năng lượng.
Tác giả: Mộc
-
Bài học nhớ đời từ Ninh Dương Lan Ngọc: Giảm cân sai cách đến xuất huyết dạ dày, suýt phải mổ để cầm máu
-
Chỉ cần ăn món này buổi sáng cả đời chẳng lo ung thư, luôn khỏe mạnh và sống lâu trăm tuổi
-
5 thói quen hằng ngày dễ gây ung thư mà nhiều người Việt vẫn đang làm mỗi ngày
-
Luộc rau mà thấy nước chuyển sang màu này thì đổ ngay đi kẻo mầm mống ung thư tìm đến tận nhà
-
Người nào dùng máy tính liên tục nhất định phải biết điều này trước khi nhập viện, thần ch.ết gõ cửa