Phụ nữ thường làm 2 việc và ăn 2 món trong kỳ kinh nguyệt, nội tiết dồi dào, tử cung khỏe mạnh

( PHUNUTODAY ) - Duy trì được thói quen ăn uống và sinh hoạt tốt dưới đây, người phụ nữ sẽ sở hữu cơ thể khỏe mạnh, nội tiết tốt, tử cung sạch sẽ.

Tử cung là cơ quan đặc biệt của người phụ nữ, và chỉ có phụ nữ mới có. Bộ phận này tạo ra chu kỳ kinh nguyệt, sinh ra sự sống. Vì thế, sức khỏe tử cung luôn được các chị em chú ý.

Một người phụ nữ có tử cung khỏe mạnh, nội tiết đều sẽ có chu kỳ đều đặn, ngày kinh không bất thường, sức khỏe đảm bảo.

Dưới đây là 2 việc và ăn 2 món chị em nên duy trì trong kỳ kinh để tốt cho sức khỏe tử cung.

2 việc nên làm trong kỳ kinh nguyệt

Chú ý vệ sinh

Nhiều bệnh lý tử cung do tạp khuẩn gây ra, vì vậy chị em cần chú ý vệ sinh cá nhân, nhất là khi hành kinh ra nhiều dịch tiết, sức đề kháng của chị em cũng suy giảm.

Trước hết, chị em cần thay băng vệ sinh thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt, rửa vùng kín bằng nước sạch hàng đêm, thay quần lót hàng ngày để tránh vi khuẩn sinh sôi trong tử cung.

Ngâm chân với gừng

Việc ngâm chân với gừng trong thời kỳ kinh nguyệt rất tốt cho phụ nữ. Phụ nữ đang hành kinh rất sợ lạnh, cơ thể yếu hơn bình thường, ngâm chân bằng gừng có thể giúp xua tan cảm lạnh, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau bụng kinh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp thải máu bẩn ra ngoài bình thường.

Vì vậy, phụ nữ có tử cung trơn rất thích ngâm chân với nước gừng khi hành kinh, thời gian nên ngâm trong vòng 20 phút, nhiệt độ nước khoảng 40 độ C.

2 thứ nên ăn trong kỳ kinh nguyệt

Chà là đỏ

Quả chà là đỏ luôn là nguyên liệu tốt để mọi người bồi bổ khí huyết, với ý thức nâng cao sức khỏe, nhiều bạn nữ hiện nay có thói quen tốt là ăn 3 quả chà là mỗi ngày. Quả chà là đỏ chứa nhiều sắt, phốt pho, vitamin và proanthocyanidins, quả thực rất bổ dưỡng. Đối với phụ nữ, chà là đỏ có tác dụng dưỡng huyết, bổ khí rất tốt, phụ nữ nên thường ăn chà là đỏ nhiều hơn, nếu đủ khí và huyết thì cơ thể sẽ ngày càng khỏe mạnh, bề mặt tử cung sạch hơn, mượt mà hơn.

Phụ nữ có thể uống nước quả chà là đỏ, đường nâu và gừng kết hợp trong thời kỳ kinh nguyệt. Cách thực hiện rất đơn giản: rửa sạch táo tàu, xé bỏ lõi, 2 lát gừng mỏng hoặc thái nhỏ gừng, một thìa đường nâu, cho tất cả các nguyên liệu vào một cốc, sau đó đun sôi trong vài phút với một lượng nước thích hợp. Tuy nhiên, những phụ nữ hay bị đầy bụng, ẩm nhiều, cơ địa khô nóng thì không nên ăn chà là đỏ trong thời kỳ kinh nguyệt, nên chọn ăn chà là đỏ trước hoặc sau kỳ kinh.

Quả sung

Quả sung có vị ngọt được nhiều người thích ăn, ngoài ra nó còn có thể dùng trong các món ăn. Quả sung chứa nhiều chất xơ và axit amin, phụ nữ thường xuyên ăn quả sung không chỉ có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa mà còn giúp hút các chất độc trong tử cung ra ngoài.

Phụ nữ có tử cung mịn thích ăn sung trong thời kỳ kinh nguyệt, điều này có thể giúp tống các chất độc hại ra ngoài và làm cho tử cung sạch sẽ và mịn màng hơn.

Tác giả: Thạch Thảo