Quên trứng rán đi, đây là 5 món ngon dễ làm từ trứng gà để bạn "đổi gió" cho bữa ăn

( PHUNUTODAY ) - Với trứng gà, bạn có thể làm được nhiều món ngon hấp dẫn. Hãy tham khảo một số công thức dưới đây nhé.

Trứng gà ngâm tương

Nguyên liệu: 6 quả trứng gà, 200ml nước tương, 250ml nước lọc, 1/2 củ hành tây, 5 nhánh hành lá, ớt tươi, 10 gram vừng rang, đường.

Cách làm:

- Trứng bỏ vào nồi luộc chín. Nếu muốn ăn trứng lòng đào, bạn chỉ cần luộc khoảng 6 - 7 phút tính từ lúc nước sôi. Vớt trứng ra bát và ngâm vào tô nước đá rồi bóc vỏ.

- Hành tây, hánh lá, ớt cắt nhỏ.

- Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường vào nồi đun sôi cho đường tan hết. Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp và để nguội.

- Cho hành tây, hành lá, ớt, vừng vào hỗn hợp nước tương. 

- Xếp trứng vào hộp rồi đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập hết trứng. Đậy kín nắp hộp và cho vào tủ lạnh. Ngâm khoảng 6 tiếng để trứng ngấm gia vị là có thể ăn được.

Trứng gà bọc thịt chiên xù

Nguyên liệu: 8 quả trứng gà, 1/3 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu, 100 gram thịt lợn xay, 150 gram thịt bò xay, dầu ăn, 1/2 bát bột chiên giòn, 1 bát bột chiên xù, 1/2 củ hành tây băm nhỏ.

Cách làm:

- Luộc chín 6 quả trứng, bóc vỏ.

- Đập 2 quả trứng còn lại vào bát thêm muối, tiêu và đánh đều.

- Cho thịt lợn, thịt bò, hành tây, 1/2 bát bột chiên xù vào tô và trộn đều. Chia thịt thành 6 phần bằng nhau. Dùng phần thịt này để bọc kín các quả trứng luộc lại.

- Lăn viên thịt qua hỗn hợp bột chiên giòn, trứng rồi lăn qua bột chiên xù.

- Làm nóng chảo và đổ dầu ăn vào. Thả từng viên thịt vào chảo và chiên vàng.

- Khi ăn có thể cắt đôi viên thịt và chấm cùng các loại tương ớt hay tương cà hoặc sốt mayonnaise.

Trứng chiên lạp xưởng

Nguyên liệu: 3 quả trứng gà, 1 cây lạp xưởng, 1 củ hành tây, 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe đường trắng, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

- Đập trứng vào bát, thêm nước mắm, đường, tiêu vào đánh đều.

- Lạp xưởng cắt thành từng lát mỏng. Hành tây băm nhỏ.

- Cho dầu vào chảo, bỏ hành tây vào đảo đều cho thêm rồi đổ hỗn hợp trứng vào chảo. Xếp lạp xưởng cắt lát mỏng lên trên lúc trứng còn chưa chín. Chiên nhỏ lửa cho đến khi trứng chín là được.

Súp trứng

Nguyên liêu: Nấm hương, nước luộc gà, gừng, bột ngô, gia vị, hành lá, hạt tiêu, trứng gà.

Cách làm:

- Nấm hương rửa sạch, ngăm nở và cắt nhỏ.

- Đun nước luộc gà cùng nấm hương, gừng và rượu cho tới khi sôi thì giảm lửa, nêm gia vị. Sau đó, từ từ cho trứng đã đánh tan vào nồi nước và khuấy đều. 

- Bột ngô hòa tan với một chút nước và cho vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.

- Thêm hành tươi, hạt tiêu và thưởng thức khi còn nóng.

Trứng luộc với trà đen

Cho trứng vào nồi nước luộc ở lửa nhỏ. Nước sôi khoảng 3 phút thì vớt trứng ra. Dùng thìa đập nhẹ vào vỏ trứng để tạo thành các vết nứt. Sau đó, thả trứng vào nồi cùng 2 cánh hoa hồi, 1 thanh quế, 2 lát vỏ cam khô, 3/4 bát con xì dầu, 1 thìa đường, 2 thìa trà đen, 1 thìa hạt tiêu và luộc khoảng 40 phút thì tắt bếp và để nguội. Khi dùng mới vớt trứng ra.

Tác giả: Thanh Huyền