Rau cải cúc
Rau cải cúc (còn gọi là tần ô) được tiêu thụ nhiều vào mùa thu. Loại rau này có mùi thơm tự nhiên khiến sâu bọ tránh xa. Chính vì vậy, người ta ít khi phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với loại rau này.
Rau cải cúc có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, axit amin, canxi... giúp giảm căng thẳng, làm dịu thần kinh, đẹp da, bổ não...
Súp lơ, bông cải
Sâu bọ rất thích các phần từ lá đến hoa của súp lơ, thế nên theo Anh Hưng, người trồng súp lơ, bông cải thường xuyên phải phun các loại thuốc trừ sâu. Càng gần lúc thu hoạch càng phải bảo vệ bông, càng phải sử dụng thuốc trừ sâu nhiều, vậy nên hãy chú ý khi lựa chọn súp lơ, bông cải nhé.
Bầu bí
Các loại quả thuộc họ bầu bí thường ít bị sâu bệnh nên tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với chúng khá thấp. Ngoài ra, những quả này có lớp vỏ dày, giúp bảo vệ phần ruột bên trong không bị các chất có hại xâm nhập.
Rau khoai lang
Rau khoai lang có thể chế biến thành các món hấp dẫn khác nhau như rau luộc, rau lang xào tỏi... Đây cũng là loại rau dân dã nhưng có giá trị dinh dưỡng cao không kém các loại rau lá khác.
Bản thân cây rau khoai lang có chứa chất dịch trắng bên trong giúp chống lại các loại côn trùng gây hại. Chính vì vậy, đây là loại rau rất ít phải sử dụng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật.
Lá hẹ
Hẹ là loại rau có thân hình gần giống với hành lá, rễ na ná với tỏi. Người trồng hẹ rất hiếm khi phải phun thuốc bảo vệ thực vật cho loại cây này. Bạn có thể dễ dàng mua hẹ ở mọi nơi, từ các chợ dân sinh đến siêu thị.
Củ sen
Củ sen mọc trong ao nên từ lúc trồng đến khi thu hoạch ngay cả việc bón phân cũng vô cùng ít. Chúng chủ yếu hấp thu dinh dưỡng từ môi trường sống. Nước và bùn giúp củ sen hầu như không bị sâu bệnh.
Củ sen giàu khoáng chất, vitamin C, chất xơ... giúp thanh nhiệt, giảm cân...
Củ niễng
Củ niễng mọc trong nước, có nhiều lớp vỏ bảo vệ bên ngoài nên trong quá trình trông không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần bóc hết lớp vỏ già bên ngoài và lấy phần ruột non bên trong là được.
Măng tây
Lợi ích của măng tây không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp kiểm soát tiểu đường, cải thiện sức khỏe tim mạch và ngừa ung thư. Nếu chăm ăn thường xuyên thì nó còn hỗ trợ giảm cân nhanh vì gần như không chứa calo. Vào những lần "đèn đỏ", chị em có thể dùng như một phương thuốc giảm chướng bụng.
Bên cạnh đó, trong măng tây còn chứa một loại enzyme đặc biệt, giúp nó tự loại bỏ các loại thuốc trừ sâu mà con người phun vào. Các nhà khoa học giải thích, đây chính là lý do mà hầu như măng tây đều chứa rất ít hóa chất độc hại, thậm chí là sạch 100%. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon như măng tây xào tôm, thịt xông khói cuộn măng tây hoặc làm salad, súp… đều tốt.
Cần tây
Để bảo vệ những lá cần tây được xanh mướt, mọng nước khỏi các loại sâu bọ gây hại thì việc phun thuốc trừ sâu là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra, cần tây là loại rau hấp thụ nước rất nhiều, thế nên rễ của nó hoạt động liên tục cũng vì thế mà những loại thuốc trừ sâu tồn dư từ trong đất xâm nhập vào sâu bên trong cần tây.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Nha Khoa Việt Pháp - Nơi Kiến Tạo Nụ Cười Hoàn Mỹ
-
5 người không nên ăn sầu riêng kẻo hại cho sức khỏe
-
5 loại lá càng dùng cơ thể càng thơm ngát: Chị em chăm dùng mỗi ngày, khỏi tốn tiền nước hoa
-
Một loại rau rẻ tiền hay được cho vào canh cá, là bài thuốc tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe
-
Nhân viên tiết lộ 7 thứ không nên mua trong siêu thị, nhất là khi giảm giá: Đặc biệt món số 2