Mẹo làm sạch cá trước khi rán
Cá mua về cần được đánh vảy thật sạch, sau đó dùng dao sắc mổ bụng và bỏ hết ruột cũng như mang cá. Sau đó bạn cạo bỏ màng đen trong bụng cá để khử tanh. Màng đen này chính là nguyên nhân khiến cá có mùi tanh vì vậy bạn nhớ làm cho sạch. Sau đó đem cá rửa sạch.
Cá đã rửa sạch rồi bạn lấy khăn giấy thấm khô để cá không bị bắn dầu khi dán cũng như không làm dính chảo.
Với những con cá có kích cỡ to, thịt dày bạn nên dùng dao khứa khoảng 2-3 đường trên mình cá ở cả hai mặt. Làm như vậy dầu sẽ ngấm đều vào trong cá, giúp cá giòn hơn khi rán. Với cá nhỏ thì không cần áp dụng mẹo này.
Bí quyết để cá rán vàng giòn và ngon
Đây chính là bí quyết được chia sẻ lại của các đầu bếp chuyên nghiệp. Sau khi cá được sơ chế xong, bạn đập 2 quả trứng ra bát. Dùng đũa khuấy đều trứng lên. Tiếp đến xoa đều trứng lên khắp mình cá rồi mới đem đi rán. Theo các đầu bếp nhiều kinh nghiệm, việc bôi trứng lên cá như vậy đem lại rất nhiều lợi ích như sau:
- Giúp đỡ bị bắn dầu khi rán.
- Trứng sẽ tạo ra một lớp ngăn cách giữa cá với chảo, làm cá không bị dính chảo và vỡ nát.
- Giúp cá vàng giòn hơn.
Mẹo rán cá không bị dính chảo
Đun nóng dầu ăn mới cho cá vào
Bạn bắc chảo lên bếp, để chảo khô ráo rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng già, hạ lửa xuống mức vừa và nhỏ rồi mới cho cá vào rán. Khi tiếp xúc với dầu nóng, cá sẽ không tiết ra nước, không lo cá bị tróc day hay dính chảo.
Sử dụng bột mì
Trước khi rán cá, bạn có thể áo một lớp bột mì mỏng quanh cá. Việc này không những làm cá rán được giòn hơn, thơm ngon hơn mà còn hạn chế tình trạng cá bị dính vào chảo khi rán.
Dùng gừng chà sát mặt chảo
Đây là một trong những mẹo hay mà không phải bà nội trợ nào cũng biết. Trước khi chiên cá, bạn dùng gừng tươi sát vào chảo, sau đó mới bỏ chảo lên bếp cho nóng chảo, rồi mới cho dầu vào đun sôi và bỏ cá vào rán.
Rán ngập dầu
Đối với những món cá rán nguyên con, một cách đơn giản là rán cá ngập dầu. Cách này hữu hiệu khi áp dụng cho món cá chiên xù.
Dùng chảo chống dính
Mẹo cuối cùng và đơn giản nhất là sử dụng một chiếc chảo chống dính để rán cá. Lưu ý khi dùng chảo chống dính, bạn nên cho dầu vào chảo ngay từ đầu không nên để chảo nóng quá lâu rồi mới cho dầu, sẽ ảnh hướng tới độ bền của chảo.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Rán cá đừng vội thả ngay vào chảo: Làm thêm bước này cá giòn tan không lo vỡ nát
-
Đầu bếp tiết lộ: Rán cá đừng chỉ dùng dầu ăn, thêm 1 thứ vào chảo, cá vàng ruộm, không lo bắn dầu
-
Rán cả đừng chỉ bỏ dầu ăn: Làm thêm bước này cá giòn tan không lo vỡ nát
-
Rán cá đừng thả ngay vào chảo dầu: Xoa thêm thứ này cá vàng ruộm, giòn tan, không dính chảo
-
Đầu bếp tiết lộ: "Chiên cá muốn không bị vỡ da, không bị bắn dầu, dính chảo thì làm cách này"