Chả lá lốt được xem là một trong những món đặc sản của nước ta với mùi hương thơm lừng của lá lốt hòa quyện với vị đậm đà của thịt băm đã làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, hợp khẩu vị của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết để chả lá lốt rán xong xanh bóng không bị đen, 10 cái đều tăm tắp, chín giòn thơm ngon. Để có được kết quả hoàn hảo như vậy, hãy nhớ một bước quan trọng này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
+ Lá lốt: 20 lá;
+ Thịt nạc vai xay: 4 lạng, khi xay có thể cho thêm chút mỡ lợn để thịt được dẻo;
+ Hành lá: 4 nhánh;
+ Nấm hương: 7 đến 8 cái (cho nấm hương vào sẽ dậy mùi, thơm ngon hơn);
+ Dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, mỳ chính, hành khô.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cắt bỏ cuống lá lốt sau đó rửa sạch, để ráo.
+ Hành lá thái nhỏ, nấm hương ngâm nở sau đó băm nhỏ, hành khô cũng băm nhỏ, lấy ba lá lốt băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi sơ chế, ướp thịt với 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê nước mắm, hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê mỳ chính; các gia vị nấm hương, hành khô, lá lốt vừa băm, hành lá thái nhỏ. Sau đó đập thêm 1 quả trứng rồi trộn đều hỗn hợp, để tầm 15 đến 20 phút cho ngấm.
Lưu ý: Bạn cho ít gia vị để không bị mặn, vì chả lá lốt chúng ta chấm thêm nước mắm chanh tỏi ớt bên ngoài sẽ ngon hơn.
Bước 3: Chần lá lốt để sản phẩm đạt màu xanh bóng, bắt mắt
Đây chính là khâu quyết định đến màu xanh của món chả lá lốt.Trong lúc chờ hỗn hợp thịt ngấm gia vị, các bạn đem lá lốt rửa sạch và chần qua nước sôi trong vài giây. Sau đó cho ngay lá lốt đã trụng qua nước sôi vào một bát nước đá lạnh. Tráng nước lạnh xong bạn cho ra rổ để ráo để chuẩn bị gói chả.
Bước 4: Cuốn chả
Ban đầu lá lốt bạn để mặt lưng lá lên trên, hãy gập 2 mép lá lốt lại, cho 1 thìa thịt (lấy được một lượng thịt đều như nhau) vào giữa, cuộn từ phần cuống lên trên. Cách gói này giúp chả được to đều và vuông thành sát cạnh. Cuộn mặt bên trên của lá ra ngoài sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn. Đảm bảo chả gói sẽ đều chằn chặn và rán lên xanh bóng nhìn rất đẹp mắt.
Bước 5: Rán chả
+ Rán bằng chảo và dầu
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho dầu ăn vào. Bạn đợi dầu sôi già lửa mới bắt đầu cho chả vào rán. Sau đó hạ nhỏ lửa rán cho chả chín đều vào bên trong. Khi chín một mặt thì đảo miếng chả cho chín mặt sau.
+ Dùng nồi chiên không dầu
Nếu ngại món ăn nhiều dầu mỡ bạn cũng có thể nướng bằng nồi chiên để hạn chế lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể. Cách thức thực hiện đơn giản như sau:
Sau khi cuốn chả lá lốt xong, bạn xếp chúng vào nồi chiên không dầu, lót giấy nến bên dưới. Sau đó bạn đặt nhiệt độ lên 160 độ C trong 10 phút lần thứ nhất.
Hết thời gian, bạn mở nồi ra, lật mặt hai của miếng chả nướng thêm 8 phút vẫn nhiệt 160 độ C.
Thành phẩm rán xong có màu xanh bóng như hình là đạt yêu cầu. Khi ăn bạn làm thêm chút nước mắm ngon pha tỏi, ớt tươi và chanh để chấm chả lá lốt sẽ ngon hơn.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Lòng lợn luộc cho nước lã là chưa đủ: Thêm thứ này vào lòng trắng tinh, giòn sần sật, không bị hôi, đắng
-
Đổ cơm nguội vào chảo dầu sau khi chế biến thức ăn, hiệu quả bất ngờ
-
Luộc rau muống đừng vội thả ngay vào nồi: Cho thứ này vào trước giúp rau xanh mướt, giòn sần sật ai cũng mê
-
Rán bánh chưng đừng chỉ bỏ mỗi dầu ăn: Thả thêm thứ này vào bánh giòn tan ăn không ngán, càng ăn càng "nghiện"
-
Nấu canh cá đừng dùng nước lạnh: Thêm thứ này để canh thơm ngọt, để nguội cũng không tanh