Rán trứng với hành là dại: Học theo người Nhật bỏ thứ này vào bổ ngang nhân sâm, tổ yến phòng ngừa K

( PHUNUTODAY ) - Trứng rán với hành dã quá quen thuộc nhưng nếu bạn kết hợp trứng rán lá hẹ thì mọi thứ sẽ hoàn toàn khác biệt, cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Vì sao người Nhật Bản thường chọn trứng rán hẹ thanh cho hành?

Thay vì dùng hành lá như người Việt Nam chúng ta thì thói quen của những người Nhật Bản làm món trứng chiên thường cho thật nhiều lá hẹ, nhờ vậy món ăn hấp dẫn hơn, và cũng bổ dưỡng hơn.

Ngoài món trứng, nhiều gia đình Nhật Bản cũng hay xào hẹ chung với thịt hoặc rắc lên đậu phụ, họ ăn món này quanh năm nhưng nhiều nhất là vào những ngày hè.

Ở Việt Nam, rau hẹ vô cùng phổ biến nhưng chưa phải ai cũng biết hết được công dụng của chúng. Trong Đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm, được mệnh danh là rau của thận, tốt cho "cánh mày râu" trong chuyện sinh lý.

Bên cạnh đó, trong lá hẹ cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trong việc cải thiện nhu động đường tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Bên cạnh đó theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nếu con người thường xuyên dùng lá hẹ sẽ rất tốt cho cơ thể cũng có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Đồng thời, lá hẹ còn thanh nhiệt mát gan và nhiều hiệu quả khác với sức khỏe.

Trứng rán lá hẹ tốt cho sức khỏe giải độc

Thành phần dinh dưỡng của lá hẹ 

Trong thành phần dinh dưỡng của lá hẹ có chứa một nguồn vitamin A lớn, vì vậy nếu bạn tiêu thụ lá hẹ thường xuyên thì sẽ nhận được công dụng dưỡng nhan, đẹp da, sáng mắt. Đồng thời cải thiện thị lực, làm ẩm phổi, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, hen suyễn...

Vào mùa đông, người Nhật Bản càng thích ăn nhiều lá hẹ hơn. Bởi lá hẹ có thể làm ấm dương, xua tan cảm lạnh, tăng cường thể lực, thúc đẩy tuần hoàn máu, tránh được tình trạng thiếu dương khí.

Lá hẹ cũng tốt cho gan do nó có chứa chất sulfide và mùi hương đặc trưng, có tác dụng trong việc khai thông khí gan.

Lá hẹ phòng ngừa ung thư hiệu quả

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thì trong lá hẹ có hợp chất alliums có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư. Trong một nghiên cứu đối với khoảng 285 phụ nữ, các chuyên gia đã kết luận rằng nếu ăn các loại thực vật thuộc họ Alliaceae như lá hẹ sẽ giúp giảm các nguy cơ phát triển ung thư vú.

Nếu chăm ăn lá hẹ, lượng vitamin K trong loại rau này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

Trứng rán lá hẹ ngon phòng ngừa k

Lá hẹ tốt nhưng đừng phạm phải những lưu ý này khi tiêu thụ1. Không nên ăn quá nhiều lá hẹ vì sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Tốt nhất chỉ nên ăn kiểm soát ở mức 100 - 200g mỗi bữa.

- Những người âm hư hỏa vượng (triệu chứng: buồn bực, gò má ửng hồng, miệng khô không muốn uống nước, lưỡi đỏ, đổ mồ hôi trộm ban đêm,…), người bị lở loét và các bệnh về mắt không nên ăn lá hẹ, người dễ bị dị ứng không nên ăn lá hẹ.

- Khi chế biến lá hẹ cần lưu ý cắt nhỏ và xào lửa to, thao tác thật nhanh. Xào quá lâu sẽ khiến hẹ bị nát, không ngon, đồng thời khiến chất sulfide trong hẹ bị biến chất.

Tác giả: Min Min