Sai lầm nghiêm trọng khi ăn trứng buộc phải bỏ ngay

( PHUNUTODAY ) - Nhiều chị em nội trợ mắc phải sai lầm khi chế biến trứng gây hại cho sức khoẻ.

Nếu ai đó nói rằng luộc trứng là việc bất kể ai cũng có thể làm, thì người đó đã nhầm. Luộc trứng nói riêng hay chế biến trứng nói chung đúng cách là việc không phải ai cũng làm được. Từ việc nấu trứng chưa chín đến việc chín quá, cũng như việc kết hợp cùng những thực phẩm khác… nếu không cẩn thận không chỉ làm mất hết chất dinh dưỡng từ trứng mà còn gây ra phản ứng không tốt cho sức khỏe con người.

Trứng gà là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng.

Trứng gà là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Bởi vậy, chị em nên lưu ý tránh những sai lầm trong việc chế biến trứng gà dưới đây:

Trứng gà chưa nấu chín

Trong trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây nên bệnh tiêu chảy.

Ngoài ra, các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này gây ức chế cho trung khi thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.

Trứng gà luộc chín quá

Trứng gà không nên luộc quá chín.

Trứng gà luộc quá lâu thì trên bề mặt của lòng đỏ sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt có trong trứng gà tạo ra khiến cơ thể rất khó hấp thụ. Trứng gà luộc chín kỹ cũng không giữa được vị tươi ngon như khi nấu vừa độ, gây ảnh hưởng đến cảm giá ngon miệng của người thưởng thức.

Ăn trứng gà và đậu tương: Một số người có thói quen ăn trứng gà và uống sữa đậu nành trong bữa sáng, tuy nhiên diều này là không nên vì men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được giá trị dinh dưỡng.

Làm trứng ốp không nên cho muối

Khi bạn chế biến món trứng ốp (omelette), hãy cho lên chảo và rán bình thường, không nên cho thêm muối. Nếu bạn muốn trứng mềm, ngậy, có thể phun vào chút nước đun sôi để nguội hoặc chút dấm.

Chỉ nên nấu khoảng 3 đến 4 phút là có thể ăn, không nên nấu quá lâu sẽ làm khô hoặc cháy trứng, mất dinh dưỡng.

Sử dụng chảo sắt

Cách chế biến món trứng tốt nhất là nên dùng chảo chống dính hoặc thép không rỉ. Nếu dùng chảo sắt hoặc nhôm sẽ gây dính chảo, không chỉ làm vụn món ăn mà còn gây thất thoát dinh dưỡng. Nếu gặp chảo sắt bị rỉ có thể phát tán ra chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe.

Nêm gia vị sau khi đã nấu trứng cùng thực phẩm khác

Khi nấu trứng kết hợp cùng với các món ăn khác, nếu muốn nêm gia vị/muối đều và ngon thì bạn nên đánh trứng cùng với muối trước, sau đó mới chế biến.

Nhiều người nấu món ăn gần chín rồi mới cho gia vị vào sẽ khiến món ăn chỗ đậm chỗ nhạt. Món ăn vừa mất chất, vừa thiếu thẩm mỹ.

Tác giả: Nguyễn Thị Vân Anh