Sau sinh mẹ ăn món này con bụ bẫm thông minh sữa về dồi dào mẹ lại trẻ đẹp nhanh lại vóc dáng

( PHUNUTODAY ) - Sau sinh mẹ ăn món này con bụ bẫm thông minh sữa về dồi dào mẹ lại trẻ đẹp nhanh lại vóc dáng ai cũng nên giắt lưng.

 

Món nên ăn sau sinh

- Canh rau ngót thịt lợn băm: Món canh này quá quen thuộc rồi, mẹ sau sinh ăn vào rất nhanh sạch sản dịch, cung cấp dinh dưỡng nữa.

- Thịt bò xào bông thiên lý: Thịt bò xào bông thiên lý ăn trong bữa cơm vừa có tác dụng bổ máu vừa giúp mẹ ngủ ngon, đẹp da.

- Bột ngũ cốc tự xay: Các mẹ mua đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành… rang sơ cho thơm rồi xay thành bột, để dành pha thành sữa uống bổ lắm á. Nhiều sữa, sữa thơm ngon, con tăng cân vèo vèo. Mà uống cái này cũng không tăng cân nhiều đâu vì nó là ngũ cốc mà, rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa nữa.

- Canh mướp: Ăn canh mướp sữa về nhiều mà thơm nữa, con em thích bú lắm. Quả mướp cũng chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Nói thật chứ nhiều khi mệt mệt làm biếng ăn, chỉ cần có cơm trắng với bát canh mướp xào hành thôi là em cảm thấy đủ lắm rồi.

Ăn uống đúng cách cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng (khoảng 2.800 kcal/ngày) để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM đưa ra một số gợi ý về bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho phụ nữ sau sinh.

- Chất đạm: Nên ăn thịt nạc (heo, gà, bò, tôm), tránh thịt nhiều mỡ, ăn nhiều loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, nên tăng cường sữa bò, trứng gà, yaourt, sữa đậu nành...

- Chất béo nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật.

- Chất bột đường: Cơm, cháo, mì sợi, phở... Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, kem lạnh...

- Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm, các loại củ quả có màu cam, đỏ như rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ. Các loại rau này cung cấp nhiều vitamin, chất xơ phòng chống táo bón rất tốt, ngoài ra chúng còn rất giàu betacaroten.

- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh…

Tác giả: Ngọc Lê