Sên mứt dừa đừng chỉ cho đường, muốn mứt thơm bùi trắng đẹp hãy cho thêm 2 nguyên liệu này

( PHUNUTODAY ) - Mứt dừa là một món ăn vô cùng quen thuộc trong dịp Tết. Thế nhưng khi sên mứt đường chỉ cho đường, thêm 2 nguyên liệu này vào sẽ bùi thơm, trắng đẹp vô cùng.

Nguyên liệu:

- Cùi dừa non: 1kg

- Đường: 500 gram

- Vani: 1 ống

- 50ml sữa tươi không đường

Cách làm: 

Bước 1: Nạo dừa

- Dừa mua về gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài.

- Dùng dụng cụ nạo, nạo dừa theo vòng tròn xung quanh cùi dứa để tạo thành những sợi dài mỏng.

- Để tiết kiệm thời gian, chị em cũng có thể mua cùi dừa non đã nạo sẵn ở các cửa hàng bán dừa xiêm.

Bước 2: Loại bỏ dầu dừa

- Dừa sau khi nạo xong cho vào một thau nước sạch, bóp đều tay cho dừa ra bớt dầu, thực hiện 3 lần nước.

- Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần trong vòng 3 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.

Bước 3: Ướp dừa

- Toàn bộ cùi dừa cho vào 1 cái thau lớn, ướp với 500 gram đường, đảo đều bằng tay. Chú ý nhẹ tay để cùi dừa không bị đứt gãy, trở nên kém thẩm mỹ. Đảo khoảng 5 phút để đường ngấm đều.

- Ướp dừa trong vòng 4 - 6 tiếng. Cách 2 tiếng lại đảo 1 lần để dừa ngấm đều.

Bước 4: Sên dừa

- Cho cả đường và dừa vào chảo chống dính, sên với lửa nhỏ, đảo liên tuc và đều tay. Chú yes nhẹ tay để dừa không bị nát, đường ngấm đều và dừa không bị cháy.

- Khi nước đường trở nên sền sệt thì cho 50ml sữa tươi không đường và vani tạo mùi hương thơm bùi, đồng thời giữ được màu trắng đẹp mắt của dừa.

- Vặn lửa nhỏ nhất có thể để dừa không bị vàng, sên tiếp trong khoảng 30 đến 45 phút, hoặc cho đến khi dừa khô lại, có bột trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp. Nhưng vẫn đảo liên tục thêm 5 phút nữa, cho đến khi dừa nguội hẳn thì trút ra đĩa.

Bước 5: Bảo quản

- Dàn mỏng và nong nong dừa cho nguội hẳn, để ở một nơi thoáng mát để dừa khô hẳn, săn và có màu trắng đẹp. Sau đó cho vào 1 túi zip, bịt chặt miệng lại.

Tác giả: Xuân Quỳnh