Tại sao các chuyên gia khuyên không vứt vỏ đậu xanh khi ăn?

( PHUNUTODAY ) - Vì sao các chuyên gia khuyên không vứt vỏ đậu xanh khi ăn - hãy tìm hiểu ngay hôm nay!

Trong đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Đỗ xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vỏ đậu xanh có tính nóng, giúp chống giảm mờ mắt chính vì vậy nhiều người khi nấu thường để cả vỏ.

Đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt.

Lợi ích từ vỏ đậu xanh

Theo BS. Cao Thị Thanh Hương (Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Đông y, Hội Đông y Hà Nội): Các loại đậu đỗ nói chung đều tốt. Người dân đã sử dụng đậu đỗ như một món ăn nhuận tràng và giải độc. 

Tùy vào mục đích mà sử dụng loại đậu phù hợp. Ví dụ, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng đỗ đỏ, giải độc ở phế dùng đậu ván trắng…

Nói một cách cụ thể hơn, người gan nóng sẽ dùng đậu xanh, người đi tiểu nóng hay đi đái rắt, đái buốt, dùng đỗ đen; Người nổi rôm nhiều thì có thể dùng kết hợp đỗ đen và đỗ trắng. 

Nếu dùng sống hoặc nấu canh sẽ có tác dụng tốt hơn. Đặc biệt, trường hợp ngộ độc nóng, người say rượu, dùng đậu ván trắng giã lấy nước cho uống sống rất tốt. Còn nếu trời nắng nóng, người bị chứng khô miệng, dùng đỗ đen, đỗ xanh đều tốt.

Một số bài thuốc từ đậu xanh

Một số bài thuốc từ đậu xanh như bài thuốc để gây nôn khi ngộ độc thức ăn: Ngâm đậu xanh trong nước cho nở, sau nghiền nát đậu và hòa với nước vừa ngâm đậu và cho uống để nôn những thức ăn gây độc.

- Bài thuốc để giải trừ chất độc khi ngộ độc thức ăn: Hòa bột đậu xanh với nước sôi để nguội, cho uống 1 cốc; hoặc có thể sử dụng 100g đậu xanh, 100g cam thảo sống, đổ nước vào đun lấy nước uống 2 lần/ngày.

- Chữa trị viêm đường ruột: Những người bị kiết lỵ hay viêm ruột có thể lấy bột đậu xanh trộn đều với nước mật lợn, để khô lại cho chút nước ấm vào nhào đều và sao vàng, sau nghiền bột mịn, chia 3 lần uống trong ngày.

- Chữa bí tiểu: Ăn canh đậu xanh. Nếu thấy đau rát bỏng ở đường niệu đạo có thể dùng 500g giá đậu xanh giã nát lấy nước cho thêm đường vào uống.

- Chữa trúng độc hơi than: Khi buồn nôn, nôn mửa do trúng độc hơi than, có thể nấu canh đậu xanh lên ăn hoặc lấy 30 g bột đậu xanh hòa với nước sôi uống.

>Vì sao gia đình nào cũng nên cho khoai tây vào thực đơn mỗi ngày?
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Vì sao gia đình nào cũng nên cho khoai tây vào thực đơn mỗi ngày - chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có được bữa ăn ngon bổ nhất.

Tác giả: Bùi Thị Phương