Thịt gà trống hay gà mái ngon hơn?
Thịt gà trống và gà mái sẽ có sự khác biệt một chút về hương vị. Chất lượng của thịt gà thường phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, cách chăm sóc, chế độ ăn...
Thông thường, thịt gà mái sẽ mềm hơn thịt gà trống, đặc biệt là gà mái tơ. Gà mái đẻ 1-2 lứa thì thịt vẫn ngon. Tuy nhiên, gà mái đẻ nhiều lứa hơn thì thịt sẽ bị dai, nhạt, độ ngon giảm đi nhiều. Với gà mái già, phải ninh thịt rất lâu để thịt mềm ra thì mới ăn được.
Gà mái nặng khoảng 1,8-2,5kg là vừa tầm. Gà dưới 1,8kg khi luộc lên thường dễ bở, mềm quá, ăn không ngon.
Gà trống thường chắc thịt hơn gà mái. Khi luộc, thịt sẽ không được mềm như gà mái. Tuy nhiên, thịt gà trống chế biến các món như thịt gà xào sả ớt, thịt gà kho măng, gà rang muối... lại rất ngon.
Những con gà trống đạp mái lâu thì thịt cũng dai, không khác thịt gà mái đẻ 3-4 lứa.
Thông thường, gà trống sẽ được dùng làm lễ vật thắp hương vào các ngày lễ tết, giỗ chạp.
Nhìn chung, tùy theo nhu cầu, sở thích mà bạn có thể chọn gà trống hoặc gà mái.
Cách chọn gà sống
Gà trống
Gà trống thịt chắc, ngon thì phần mào gà phải có màu đỏ tươi, mắt linh hoạt, không lờ đờ.
Cầm hai con gà có cũng kích cỡ, con nào có cảm giác nặng tay hơn thì con đó sẽ có thịt săn chắc hơn.
Phần lông gà phải bóng mượt, áp sát thân.
Mỏ gà sắc bén, không bị chảy nhớt.
Chân gà thẳng, thon, da chân có màu vàng đều, sáng bóng. Cựa gà ngắn. Những con có cựa dài là gà già.
Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm. Bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng dưới phần ức và cánh.
Quan sát phía dưới cánh gà, nách gà có thể thịt và tia máu chứng tỏ thịt gà săn chắc, không có mỡ.
Phần diều gà không bị căng cứng.
Gà mái
Khi mua gà mái cũng nên chọn con có màu đỏ tươi, không rủ. Vạch phần ức gà thấy da vàng, ức hẹp nhưng chắc. Phần da ở cánh gà thường có màu vàng sậm hơn.
Nên chọn những con gà có chân nhỏ, mỏ dài.
Những con gà đồi, chạy bộ thường có mỏ cùn vì phải đi kiếm ăn, mổ sỏi nhiều.
Phao câu to là dấu hiệu cho thấy gà đẻ nhiều. Nếu không thích gà đẻ nhiều thì nên chọn con có phao câu bé.
Cách chọn gà thịt sẵn
Đối với gà ta, nên chọn con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn. Ấn vào mình gà thấy có độ đàn hồi. Da gà có thể vàng đậm hơn một chút ở các vị trí như ức, cánh, lưng. Thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Thịt gà tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Không mua những con gà có thịt mềm nhão, biến dạng, bị phù nước, ấm vào thấy bập bùng.
Kiểm tra phần cổ gà nếu không thấy vết tụ máu bầm hoặc nốt sần đỏ li ti thì đó là gà khỏe mạnh. Nếu da cổ gà có màu bất thường thì không nên mua vì đó có thể là gà bị bệnh.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Rán cá cứ làm thêm 1 bước này: Cá vàng rụm, không sát chảo hay vỡ nát, ăn không bị dầu mỡ
-
Cục nóng điều hòa để ngoài trời có cần che chắn mưa gió: Thợ lâu năm giải đáp
-
Trên điện thoại có 1 nút nhỏ: Bật lên khi sạc pin, khi ngủ lợi đủ đường chẳng khác nào tìm ra kho báu
-
Hoa giấy "mê mệt" loại gia vị này: Hòa vào nước 10 ngày tưới 1 lần, hoa tuôn như suối rực rỡ quanh năm
-
Xào bất cứ loại rau nào, nhất định phải làm thêm 1 bước này để rau giòn ngon, xanh mướt