Nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, trứng gà cũng là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng thói quen ăn trứng gà của mình có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Sai lầm khi chế biến và ăn
Theo bác sĩ Thuận Linh, chị em nội trợ thường hay mắc phải các sai lầm khi chế biến và ăn trứng gà như: luộc trứng gà quá lâu, hâm lại trứng gà, ăn trứng gà sống hoặc chưa nấu chín.
Luộc trứng gà quá lâu
“Trứng gà có nhiều cách chế biến, trong đó, luộc sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng, hạn chế mất vitamin và khoáng chất. Đồng thời, luộc cũng là cách giúp hấp thu tốt nhất (gần như 100%) dưỡng chất. Nhưng, trứng cần phải luộc chín tới và không quá lâu. Bởi, trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe”, bác sĩ Linh cho biết.
Ngoài ra, trứng đã luộc chín không nên bỏ vào tủ lạnh.
Ăn trứng sống hoặc lòng đào
- Trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được protein. Đồng thời, gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.
- Trứng gà lòng đào chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.
Ăn trứng gà và đường
Trứng gà cho thêm được và được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một chất “tiêu diệt” các axit aminh có lợi chơ cơ thể. Hơn nữa, chất này làm máu đông, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây nên mối nguy hại tiềm tàng, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.
Trứng gà và mì chính
Khi được chế biến với nhiệt độ cao, hàm lượng cao natri clorua và amoniac có trong trứng gà sẽ tạo nên vị tươi ngon đặc trưng, rất hấp dẫn của loại thực phẩm này. Nếu cho thêm mì chính sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho hương vị và độ dinh dưỡng của trướng gà.
Ăn trứng với sữa và sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành có chứa protein thực vật, chất béo, carbohydrate, chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất… có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Sữa đậu nành còn chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người. Nếu ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.
Vỏ trứng màu sẫm hơn có tỉ lệ dinh dưỡng cao hơn?
Nhưng các phân tích cho thấy, giá trị dinh dưỡng của trứng không phụ thuộc vào màu của vỏ trứng.
Tuy nhiên theo đánh giá chung, lòng trắng trứng dày và đặc hơn sẽ có hàm lượng protein cao hơn, lòng đỏ trứng màu sẫm hơn thì giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Sai lầm tệ hại khi luộc rau, nấu canh không khác nào tự "đầu độc" cả gia đình
-
Sai lầm ch.ết người khi ăn tỏi - nhiều người mắc mà chẳng hề ngờ tới
-
Những lưu ý sống còn khi ăn hải sản - vô cùng quan trọng nhưng ai cũng thờ ơ
-
Học cách làm canh cá chép nấu dưa chua thơm ngon cả nhà ai cũng mê
-
Bày cách làm gà hấp sả thơm ngon, ngọt miệng đổi vị khiến cả nhà ăn 1 lần muốn ăn mãi