Thói quen quá phổ biến khi dùng nước mắm dễ biến món ăn thành “thuốc độc“

( PHUNUTODAY ) - Thói quen quá phổ biến khi dùng nước mắm dễ biến món ăn thành “thuốc độc“ - hãy bỏ ngay.

Nước mắm là một gia vị quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, khi sử dụng, chị em cần chú ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Một số sai lầm khi dùng nước mắm sẽ khiến bạn không nhận được chất dinh dưỡng mà vô tình gây hại cho cả gia đình:

 

Dùng nước mắm để ướp thịt

Nhiều bà nội trợ có thói quen ướp thịt bằng nước mắm. Đây là thói quen sai lầm cần bỏ ngay. Ảnh minh họa.

Có lẽ đây là sai lầm nhiều bà nội trợ mắc phải nhất. Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng nhé.

Dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi

Không dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi - đây là khuyến cáo của TTƯT.ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198). Độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ.

Hơn nữa, đối với trẻ em các sản phẩm có chất điều vị đều không tốt cho sức khỏe như mỳ chính, hạt nêm.

Ngoài ra, với những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… cũng cần thận trọng với độ mặn có trong nước mắm. Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Nấu nước mắm quá lâu

Với những món canh, bạn nên cho mắm khi món ăn đã gần chín rồi nhắc ra luôn. Bởi vì hi nắm mắm nấu quá lâu, mùi vị và vitamin trong nước mắm sẽ bốc hơi hết.

Với những món xào và kho, bạn cũng cần tuân thủ quy tắc trên để món ăn được thơm ngon nhất. Hãy đun món ăn chín mềm rồi mới cho nước mắm vào để tạo mùi thơm rồi tắt bếp.

Dùng chung 1 “công thức nước mắm” cho tất cả các món ăn

 

Nhiều người có thói quen sai lầm là dùng chung một công thức nước mắm với tất cả các món ăn. Ảnh minh họa.

Nhiều gia đình chỉ dùng một “công thức nước mắm” duy nhất cho tất cả các món xào, kho, hấp, luộc… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên biết được bí quyết tạo nên món ăn ngon từ việc áp dụng mỗi món ăn một công thức Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp.

Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Cách chọn nước mắm ngon

Về màu sắc: nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

Về hương vị: nước mắm ngon khi ăn vào thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng. Trong khi đó, nước mắm không ngon chỉ có vị mặn chát từ đầu đến cuối.

Về độ đạm: nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2. Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã thơm ngon và hấp dẫn rồi.

Tác giả: Ngọc Lê