Tiếp viên hàng không là một trong những ngành nghề được nhiều người ao ước và khao khát. Không chỉ có ngoại hình xinh đẹp, họ còn được đi du lịch khắp nơi miễn phí và được hưởng mức lương và chế độ hậu hĩnh so với các ngành nghề khác. Có một điều kỳ lạ khiến nhiều người tò mò đó là hầu hết các tiếp viên hàng không sẽ mang theo một quả chuối khi họ đi làm việc. Liệu quả chuối này giúp gì cho họ trong quá trình bay?
Lợi ích to lớn khi tiếp viên hàng không mang theo một quả chuối
Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu dưỡng chất, dễ mua và dễ ăn. Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người nói chung và tiếp viên hàng không nói riêng.
Tiếp viên hàng không dễ bị đau bụng do ăn uống thất thường. Khi niêm mạc dạ dày bị kích thích hoặc tổn thương sẽ gây ra đau dạ dày, loét dạ dày và các vấn đề khác. Trong khi đó, chuối có một chất hóa học có thể kích thích sự phát triển và sinh sản của các tế bào niêm mạc dạ dày, giúp niêm mạc dạ dày khỏe mạnh hơn. Vì vậy, tiếp viên hàng không ăn một quả chuối, có thể bảo vệ dạ dày.
Hơn nữa, chuối có thể hạ huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc quá thấp sẽ tạo gánh nặng cho tim và mạch máu, gây ra các bệnh về tim mạch. Nghề nghiệp đặc thù thường xuyên ở độ cao lớn khiến các nữ tiếp viên dễ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch. Trong chuối có một loại khoáng chất gọi là kali, có thể giúp cơ thể bài tiết lượng natri dư thừa và kiểm soát huyết áp. Vì vậy, tiếp viên hàng không ăn một quả chuối có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Một lý do nữa đó là chuối có thể làm ẩm ruột. Nếu đường ruột không trơn tru sẽ dẫn đến các vấn đề như táo bón và khó chịu đường tiêu hóa. Tiếp viên hàng không dễ bị khó chịu đường ruột do cuộc sống thất thường và chế độ ăn uống không cân bằng. Trong chuối có một loại cellulose gọi là pectin, có thể hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa, chống táo bón. Vì vậy, tiếp viên hàng không ăn một quả chuối, có thể làm ẩm ruột.
Tiếp viên hàng không không thực sự như trong mơ
Mặc dù người ngoài nhìn vào, nghề tiếp viên hàng không thật đáng ngưỡng mộ nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó. Công việc của tiếp viên hàng không thực sự không hề dễ dàng, họ phải chịu áp lực và rủi ro rất lớn, phải đối mặt với nhiều hành khách và tình huống khác nhau.
Trước hết, tiếp viên hàng không phải trải qua tuyển chọn và đào tạo nghiêm ngặt, yêu cầu chiều cao, cân nặng, ngoại hình, khí chất, ngôn ngữ và các khía cạnh khác phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Họ là người đại diện cho hình ảnh của hãng hàng không và để lại ấn tượng tốt với hành khách. Tiếp viên cũng cần được học nhiều kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ khác nhau như kiểm tra an ninh, ứng phó khẩn cấp, cứu hộ y tế…
Ngoài ra, tiếp viên hàng không nên cung cấp các dịch vụ cho hành khách trong suốt chuyến bay, bao gồm phân phát bữa ăn, đồ uống, chăn, tai nghe và các vật dụng khác, trả lời các câu hỏi và nhu cầu của hành khách, xoa dịu cảm xúc của hành khách và xử lý các tình huống khẩn cấp khác nhau. Tuy nhiên, họ phải luôn tươi cười và lịch sự, không được mất bình tĩnh hoặc tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Tiếp viên còn phải đối mặt với một số hành vi thiếu văn minh hoặc vô lý của hành khách như say xỉn, đánh nhau, quấy rối tình dục…
Hơn nữa, tiếp viên hàng không phải thích nghi với múi giờ và khí hậu khác nhau, thường xuyên bay ở độ cao lớn, chịu đựng môi trường khắc nghiệt như thiếu ôxy, áp suất thấp, khô hanh, ồn ào. Tiếp viên cũng phải chịu đựng sự bất ổn trong thời gian dài và say máy bay, cũng như các mối nguy hiểm như bức xạ tìm kiếm và tĩnh điện. Đồng hồ sinh học của các tiếp viên hàng không thường bị rối loạn, họ dễ mắc các triệu chứng như mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu.
Một lý do khiến nghề tiếp viên hàng không không phải là ngành bền, không phù hợp với phụ nữ đến tuổi kết hôn. Mữ tiếp viên phải hy sinh thời gian và cuộc sống cá nhân, thường xuyên đi công tác nước ngoài, không thể đi cùng gia đình và bạn bè. Tiếp viên cũng không có thời gian, địa điểm nghỉ ngơi cố định, có khi chỉ được nghỉ ngơi gấp tại sân bay, khách sạn. Tiếp viên hàng không cũng không có thời gian để đi du lịch hay thưởng thức phong cảnh và ẩm thực địa phương.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Vì sao tiếp viên hàng không phải vào buồng lái khi phi công đi vệ sinh? Tiếp viên làm gì trong buồng lái?
-
Tiếp viên hàng không tiết lộ: Chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay, không phải ở đầu mà là chỗ này
-
Chế độ máy bay trên điện thoại có 6 chức năng 'khủng' tuyệt vời: Ít người biết mà tận dụng
-
Lý do tiếp viên hàng không thường không về nhà mà chọn ngủ qua đêm ở khách sạn sau khi hạ cánh
-
Tiếp viên hàng không tiết lộ: Bí mật đằng sau vé máy bay 0Đ, cách săn vé rẻ nhanh nhất