Trứng là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi nó ngon, bổ, rẻ lại vô cùng tiện lợi khi chế biến. Nhiều người có thói quen rán trứng thêm hành lá, điều này cũng rất tốt. Nhưng bạn cũng có thể dùng loại rau này kết hợp với trứng, vừa ngon, bổ dưỡng gấp đôi lại còn hỗ trợ ngừa K hiệu quả.
Công dụng của món trứng rán cùng lá hẹ
Cây hẹ còn có tên gọi khác là cửu thái hoặc khởi dương thảo, giàu dược tính và có một mùi thơm đặc trưng. Nó không chỉ được dùng ở trong các món ăn mà còn là cây thuốc có thể chữa nhiều bệnh.
Theo Đông y, lá hẹ để sống vốn có tính nhiệt, nhưng khi nấu chín thì nó có vị cay giúp ôn trung, tán ứ và giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Chính vì những lợi ích to lớn này mà người Nhật rất ưa chuộng lá hẹ. Khi chiên trứng, họ ít khi kết hợp với hành lá như người Việt mà sử dụng hẹ để giúp nâng cao sức khỏe, đánh bay bệnh tật. Nhiều gia đình Nhật còn rất hay xào hẹ chung với thịt hoặc có thể rắc lên đậu phụ. Họ ăn món này quanh năm nhưng thường nhiều nhất là vào những ngày hè. Dưới đây là một số lợi ích lá hẹ mang lại:
- Nâng cao hệ tim mạch và giúp tuần hoàn máu, trẻ lâu
Trong lá hẹ rất giàu các chất chống oxy hóa như organosulfur và thiosulfate…Các chất này giúp ngăn ngừa sự hình thành của cục máu đông, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp nâng cao khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Chất chống oxy hóa của hẹ còn giúp trẻ lâu, đẩy lùi các nếp nhăn hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa
Lá hẹ có công dụng loại bỏ rất tốt các vi khuẩn, nấm men và các nấm có hại thường xuyên gây cản trở quá trình tiêu hóa trong đường ruột. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của lá hẹ còn giúp loại bỏ ít nhất 30 chủng salmonella, là loại gây suy giảm chức năng tiêu hóa của đường ruột. Loại rau này còn giúp hỗ trợ làm giảm chứng đầy hơi và tăng cường tiêu hóa.
- Ngăn ngừa K
Trong lá hẹ có hợp chất alliums giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư. Đồng thời, một vài hợp chất khác được phát hiện ở trong lá hẹ như lưu huỳnh giúp cản trở sự phát triển và lây lan của các tế bào K ra khắp cơ thể.
- Ngăn ngừa loãng xương
Lá hẹ sở hữu rất nhiều vitamin K - một vi chất khá quan trọng góp phần vào sự hình thành xương khớp. Nếu chăm chỉ ăn, lượng vitamin K này sẽ giúp mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị về bệnh loãng xương.
Chế biến món trứng rán lá hẹ
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà
- 100g hẹ
- 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 củ hành tím và 1 trái ớt cắt.
+ Cách chế biến
- Đầu tiên, đập 4 trứng gà vào trong tô. Hành tím bóc vỏ và cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rồi sau cắt nhỏ. Hẹ nhặt lá vàng, các lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
- Dùng đũa khuấy tan 4 quả trứng, và nêm các gia vị vào, trộn đều. Tiếp đến, bạn cho hẹ đã cắt khúc vào và khuấy đều.
- Sau đó, hãy cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, hãy cho 1 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành hơi xém vàng, hãy cho toàn bộ hỗn hợp trứng hẹ vào. Dùng đũa và muỗng tiến hành dàn đều để lá hẹ trải khắp mặt trứng và chiên trứng ở trên lửa nhỏ 3 - 5 phút đến khi mặt dưới cứng lại.
- Tiếp đến, lật trứng lại, cho mặt còn lại của trứng xuống chảo rồi sau bật bếp ở lửa nhỏ, chiên thêm 2 đến 3 phút nữa là đạt.
Tác giả: Vũ Thêm