Tự tay làm món gà hấp sả thơm ngon, mềm ngọt ngon hơn ngoài hàng để đổi vị cho gia đình cuối tuần

( PHUNUTODAY ) - Bạn hãy học cách dưới đây để có thể tự tay làm món gà hấp sả thơm ngon, mềm ngọt ngon hơn ngoài hàng để đổi vị cho gia đình cuối tuần này nhé!

Gà hấp muối chanh sả không những giữ được vị ngọt, dai tự nhiên của thịt gà mà còn dậy được mùi thơm nồng không thể lẫn của hai loại hương liệu quen thuộc dân dã ăn kèm. Bài viết dưới đây, hãy cùng ameovat tìm hiểu công thức thực hiện món ngon đặc biệt này nhé.

Nguyên liệu làm món gà hấp sả cho 5 người ăn:

– Gà: nửa con khoảng 1 kg

– Sả: 100g;

– Gừng: 1 nhánh lớn;

– Lá chanh non vừa: 1 nắm;

– Chanh: 1 quả;

– Ớt sừng: 3 trái;

– Rượu trắng: 30ml;

– Gia vị: muối hạt, muối tinh, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành khô;

– 01 nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;

Cách làm món gà hấp sả:

Sơ chế nguyên liệu làm món gà hấp sả:– Hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Sả: Rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, 1 nửa đập dập cắt khúc 3cm;

– Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, một nửa thái chỉ;

– Lá chanh non: Rửa sạch, một nửa thái sợi nhỏ, một nửa để nguyên;

– Ớt sừng: Thái lát;

– Gà: làm sạch, lấy lòng gà để riêng

– Rửa gà với nước có pha rượu trắng, gừng băm nhuyễn và một ít muối để khử mùi thịt gà và khi chế biến món ăn sẽ thơm ngon hơn, để ráo;

– Chanh: Lấy nước cốt.

– Trộn đều ớt băm, 2 thìa hành băm nhuyễn, 2 thìa sả băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu rồi xát đều quanh mình gà để trong 30 phút để gà ngấm gia vị.

Các bước thực hiện làm món gà hấp sả:Bước 1: Cho một lượng muối hạt vừa đủ dàn khắp mặt đáy của nồi dày khoảng 0,5 cm;

Lần lượt lót các lớp sả, lá chanh, gừng lên trên;

Bước 2: Đặt trên cùng 1 cái đĩa tạo khoảng cách khoảng 2cm rồi cho gà lên trên, đậy nắp kín lại và hấp với lửa nhỏ vừa trong vòng 40-45 phút là được;

Trong quá trình hấp, bạn phải đảm bảo nắp nồi được đậy kín để gà chín bằng hơi nóng, đồng thời sau 20 phút bạn trở mình gà để gà được chín đều nhé;

Bước 3: Khi gà chín, cho gà ra đĩa, chặt miếng vừa ăn và sắp xếp gà lên đĩa trang trí sao cho giống hình con gà để món ăn thêm phần bắt mắt nhé.

Cho phần lá chanh thái chỉ lên và một ít ớt thái lát lên trên.

Bước 4: Làm muối chấm ăn kèm: các bạn trộn đều 1,5 thìa muối tinh, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, một ít ớt thái lát và 1 thìa nước cốt chanh để ăn kèm với gà hấp sả.

Món gà hấp muối lá chanh sả ớt thường được ăn kèm với muối tiêu chanh ớt. Bạn có thể tự làm món muối này hoặc mua muối được làm sẵn ở các hiệu tạp hoá.

Với món gà hấp muối chanh sả này, bạn có thể làm cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần hay trổ tài trong các bữa tiệc đều được.

Lưu ý khi làm món gà hấp sả:

– Gà phải đảm bảo được sơ chế sạch thì mới đạt được độ thơm ngon.

– Khi hấp, khoảng 20 phút thì mở vung trở mình gà để gà chín đều.

Tác giả: Ngọc Lê