1. Lợi ích của uống nước đậu đen rang:
Nước đậu đen rang tốt cho những người bị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.
Người bị tiểu đường và huyết áp cao cũng có thể dùng đậu đen rang nấu nước uống để kiểm soát bệnh.
Đậu đen có chứa hàm lượng protein lên tới 24,4%, lipit 1,7%, glucid 53,3% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn có nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2 và một số khác.
Khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate trong đậu đen rất hiệu quả để khử độc sulfates cho cơ thể. Hóa chất này có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, gây đau đầu, tăng nhịp tim hoặc rối loạn chú ý.
2. Uống nước đậu đen đúng cách, tốt nhất
Nước đậu đen nên uống từ 2-3 lần/tuần
Nước đậu đen có thể uống hàng ngày nhưng các bạn cần chú ý, chỉ cần uống một cốc nhỏ buổi sáng là đủ, có thể pha thêm với chút mật ong để tăng hiệu quả, tác dụng với sức khỏe, uống nước nóng hay nước lạnh đều được cả.
Còn việc uống nước đậu đen rang hàng ngày thay cho nước lọc là điều không nên, vì nó gây mất cân bằng dinh dưỡng, khi cơ thể được bổ sung bất ngờ và duy trì trong thời gian dài sẽ mất thời gian thích nghi và cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Chưa kể, uống nhiều hàng ngày sẽ gây ngán, ánh hưởng vị giác.
Khi nấu nước đậu đen phải để cả vỏ
Thực chất, các lợi ích tốt cho sức khỏe đều đến chủ yếu từ vỏ đậu đen, do đó khi chế biến nước đậu đen, rang đậu đen lấy nước uống các bạn không nên đãi vỏ, hãy để nguyên và rửa sạch bụi bẩn thôi.
Hạt đậu đen khi bỏ vỏ thì chỉ còn là một món ăn, thứ nước uống dinh dưỡng, còn các tác dụng thanh mát, giải nhiệt, mát gan, giải độc giờ đây hầu như không còn. Không uống nước đậu đen rang khi đói Uống nước đậu đen rang khi quá đói sẽ càng gây cồn ruột, xót ruột và đau bụng, đặc biệt với tính lạnh, nó có thể khiến các bạn đau bụng và đi ngoài, rối loạn tiêu hóa.
3. Một số chú ý khi nấu nước đậu đen rang
Phải đãi sạch, bỏ hết hạt mốc, lép trước khi rang và nấu nước uống.
Nên ngâm kỹ hạt đỗ đen để khi sau nấu nước đỗ đen ra chất nhanh, dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.
Nên uống nóng để kích thích tiêu hóa hiệu quả, có thể pha thêm với mật ong để kiềm tính lạnh của đậu đen.
Tác giả: