Ướp gia vị cho mọi món ăn hãy thêm thứ này vào đảm bảo luôn tuyệt hảo, ai cũng tấm tắc khen

( PHUNUTODAY ) - Ướp gia vị cho mọi món ăn hãy thêm thứ này vào đảm bảo luôn tuyệt hảo, ai cũng tấm tắc khen - ai cũng cần tìm hiểu vì dùng mỗi ngày.

Việc phải ướp gia vị cho các món ăn trước khi chế biến là công đoạn diễn ra thường xuyên cho các nội trợ. Nhưng bạn đã có từng nghĩ rằng thứ tự ướp các gia vị như thế nào để món ướp được ngon nhất chưa? Mỗi đầu bếp đều có riêng cho mình một bí quyết ướp gia vị cho món ăn của riêng họ. Nếu bạn còn non kinh nghiệm thì hãy tham khảo các bước ướp gia vị theo trình tự đúng chuẩn sau đây để áp dụng ngay thử nhé!

 

Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn - ngọt - thơm - cay

Nhiều người không chú trọng thứ tự ướp của các loại gia vị. Họ chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đó vào. Việc này làm thực phẩm không thẩm thấu một cách tốt nhất.

Bạn nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.

- Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…

- Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…

- Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…

- Cay: ớt, sa tế…

- Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.

Thời gian ướp:

Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường:

- Thịt heo, gà (thịt trắng): Ướp trên 30 phút (miếng to)

- Thịt bò, cừu (thịt đỏ): 10 phút với thịt nguyên khối

- Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)

- Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.

- Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.

- Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút lò nướng.

Tác giả: Ngọc Lê