Vắt vài giọt chanh vào nồi cơm: Mẹo nghe lạ nhưng mang đến lợi ích tuyệt vời, không biết là phí

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với vài giọt nước cốt chanh tươi, nồi cơm của bạn sẽ có sự khác biệt đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của việc vắt chanh vào nồi cơm nhé.

Lợi ích của việc vắt chanh vào nồi cơm

Vắt chanh vào nồi cơm nghe có vẻ lạ nhưng cách này không hề làm cơm bị chua. Nó sẽ giúp cơm trắng thơm hơn đáng kể.

Sau khi vo gạo, bạn hãy cho cơm vào nồi cơm điện và đổ một lượng nước vừa đủ. Trước khi nấu, hãy cho một thìa cà phê nước cốt chanh vào nồi cơm và khuấy đều. Nấu cơm như bình thường.

Nước cốt chanh sẽ giúp hạt cơm tơi mềm hơn, thơm ngon, trắng hơn. Hơn nữa, mẹo này cũng giúp cơm lâu bị ôi thiu trong ngày nắng nóng.

Bạn cũng có thể thay thế nước cốt chanh bằng một chút giấm. Cứ 1,5kg gạo thì dùng 2ml giấm là đủ. Nhiều giấm hơn có thể khiến cơm bị chua.

Để có nồi cơm ngon, bạn có thể tham khảo thêm những mẹo nhỏ khác dưới đây.

Chọn gạo ngon

Để có nồi cơm ngon, bạn cần chọn mua được gạo chuẩn, chất lượng. Cơm ngon nhất khi được nấu bằng gạo mới. Nên mua gạo đủ dùng chứ không tích trữ quá lâu kẻo gạo bị mọt, mất mùi, kém thơm ngon.

Khi mua, nên chọn loại gạo có hạt đều, tròn, bóng. Không nên lựa những loại gạo mà hạt bị gãy, nát quá và có màu vàng, đen (không phải loại gạo lứt) vì đó là gạo để lâu, có thể bị hư.

Loại gạo có màu trắng quá hoặc bị bạc bụng cũng không nên mua vì có thể là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kỹ khiến lớp cám gạo giàu dinh dưỡng bên ngoài hạt gạo bị mất.

Gạo có mùi thơm nhẹ nhàng, thoảng thoảng, không có mùi ẩm mốc hay bất cứ mùi lạ nào.

Khi nếm thử, hạt gạo có vị ngọt nhẹ, cảm nhận được độ bột bột, thơm thơm.

Vo gạo

Gạo tương đối sạch nhưng trước khi nấu bạn nên vo gạp để loại bỏ bớt bụi bẩn. Lưu ý, chỉ cần vo gạo nhẹ nhàng, không chà xát quá mạnh làm mất các vitamin quan trọng ở bên ngoài hạt gạo.

Thêm muối khi nấu

Bạn có thể cho một vài hạt muối vào nồi cơm để tăng độ đậm đà cũng như giúp cơm lâu thiu hơn.

Thêm dầu ăn

Một lượng nhỏ dầu olive (hoặc dầu dừa, dầu mè) có thể giúp hạt cơm bóng bẩy, thơm ngon hơn.

Lưu ý, không nên cho dầu vào sau khi cơm chín vì nó sẽ khiến cơm bị bóng dầu, mùi dầu dậy lên khó ăn.

Tác giả: Thanh Huyền