Vụ ăn cháo gà để qua đêm, 2 em nhỏ tử vong: Bảo quản cháo như thế nào mới đúng cách và an toàn?

( PHUNUTODAY ) - Vụ việc thương tâm xảy ra vào hôm 9/5, sau khi ăn cháo gà để qua đêm và uống lon nước ngọt trong tủ lạnh, 2 bé 5 tuổi và 9 tuổi ở Bạc Liêu có biểu hiện ngộ độc và tử vong.

Theo đó, khoảng 9h30 ngày 9/5, sau khi ăn cháo gà đã nấu từ ngày hôm trước và uống lon nước ngọt trong tủ lạnh, bé Đ.T.T. (5 tuổi) và Đ.L.T.N. (9 tuổi) ngụ khóm Kinh Tế, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu có biểu hiện ngộ độc. Ngay lập tức, gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cấp cứu, nhưng 2 cháu đã không qua khỏi và tử vong tại bệnh viện.

Hôm qua 10/5, ông Nguyễn Hùng Thái- Phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Bạc Liêu, cùng đại diện Phòng thương binh và xã hội TP Bạc Liêu đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình anh Đặng Thanh Tâm (31 tuổi, bố của 2 cháu bé nói trên).

Ảnh minh hoạ

Đoàn đã gửi phần quà trị giá 2 triệu đồng trích từ Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh để hỗ trợ gia đình anh Tâm. Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra và làm rõ nguyên nhân.

Tuy chưa có chứng cứ cho thấy, cháo gà để qua đêm là "thủ phạm" gây nên cái chết cho 2 cháu. Tuy nhiên, qua vụ việc, phụ huynh cũng cần chú ý thận trọng hơn trong vấn đề bảo quản thực phẩm.

Cách bảo quản cháo qua đêm hợp lý, an toàn cho sức khoẻ

- Cháo hay súp là món ăn nhạy cảm với dụng cụ đựng bằng kim loại. Nếu món này ăn thừa thì bạn không nên để trong dụng cụ đựng bằng chất liệu kim loại như sắt, nhôm, đồng...Thay vào đó, hãy đựng cháo trong cac dụng cụ bằng gốm sứ hoặc nhựa.

Khi đựng cháo vào nồi nhôm, chảo bằng sắt hay inox, vô tình làm cho chúng giải phóng các chất có hại, làm cháo kết tủa.

Cũng cần lưu ý rằng, khi nấu cháo tuyệt đối không nên "đụng đũa" hoặc nêm thêm muối, dùng thìa đũa dính các món ăn khác, không nếm cháo để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây lan vi khuẩn. Khi cháo có biểu hiện đổi màu hoặc hương vị khác thường thì bạn nên đổ bỏ ngay lập tức.

Ảnh minh hoạ

- Mọi người thường cho cháo vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản cháo qua đêm. Về cơ bản, cách này không gây nguy hại nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu cháo sẽ không ngon, mất chất dinh dưỡng. Nên bảo quản cháo trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là đủ.

- Các loại cháo liên quan đến rau có hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh, nấu xong để lâu vi khuẩn phân hủy, tạo ra chất gây ung thư. Cháo có rau bên trong không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Đối với các loại cháo hải sản: Cá và các loại hải sản tôm cua bên trong cháo là thực phẩm không nên để qua đêm bởi vì protein trong cá và hải sản sẽ phân hủy, ảnh hưởng trực tiếp gan, thận. Nên để cháo qua 1 đêm là tốt nhất.

- Trường hợp vừa nấu và muốn bảo quản cháo lâu nên chia ra cháo trắng và rau củ quả thịt đặt ở các khay khác nhau. Với thức ăn rau củ, thịt xay sau khi chế biến bảo quản trong hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp cháo và thức ăn kéo dài thời gian bảo quản mà vẫn ngon và tốt cho sức khỏe các bé.

Tác giả: Minh Tú