Bài toán tính tuổi anh, tuổi em: Nhanh nhảu đưa ra đáp án hóa lại sai vì chi tiết này

( PHUNUTODAY ) - Tuy là bài toán dành cho học sinh tiểu học, không quá khó nhưng vẫn có không ít người nhầm lẫn.

Những bài toán được cư dân mạng đem ra thách đố, so tài với nhau thật đa dạng và chưa nhiều bài học, kinh nghiệm. Đây là dịp để người lớn có thời gian ôn lại những kiến thức đã học được từ năm tháng còn là học sinh. Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan, có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn và giải sai, gây nên nhiều tranh luận cùng với các người dùng mạng xã hội đấy.

sai

Mới đây, một người chia sẻ bài toán tính tuối với nội dung như sau: "Khi tôi 6 tuổi, em gái tôi bằng nửa tuổi, giờ tôi 70 tuổi, thì em gái tôi bao nhiêu tuổi?". Dĩ nhiên, bài toán này không có gì đặc biệt, cũng không được gọi là khó, thế nhưng vẫn khiến không ít người nhầm lẫn mà cho ra đáp án khác nhau.

Dạo một vòng xem các bình luận về đáp án bài toán này, không ít người cho kết quả là 35. Thậm chí, một anh chàng còn lý giải: "Khi 6 tuổi, em 3 tuổi là bằng một nửa, nhưng bây giờ 70 tuổi thì em gái sẽ 35 tuổi". Theo ý của chàng ta, căn cứ vào cách tìm một nửa của 70 sẽ ra số tuổi của em gái.

Một số khác không đồng tình, vào phản biện: "Em gái bằng nửa tuổi tức là em gái 3 tuổi khi người đó 6 tuổi. Cho nên, khoảng cách giữa 2 người là 3 tuổi. Khi anh 70 thì em đã là 67 tuổi".

Cuối cùng, đáp án chính xác nghiêng về kết quả thứ 2, tức 67 tuổi.