Làm thêm bước này, đảm bảo mực xào không bị ra nước lại giòn ngon như ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Để mực xào không bị ra nước và giữ được độ giòn ngon, chị em hãy áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sơ chế mực

Mực mua về cần được làm sạch để loại bỏ mùi tanh. Đối với mực ống, bạn chỉ cần dùng tay rút phần mai mực ở phần đầu mực. Sau đó, lấy túi mực ra nếu không khi nấu món ăn sẽ bị đen.

Đối với mực nang, bạn có thể dùng dao mổ theo chiều dọc của con mực để lấy mai và túi mực ra.

Sau khi đã lấy hết hai bộ bận trên, hãy rửa mực nhiều lần với nước sạch.

Để khử mùi tanh, chị em có thể ướp mực với đường khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Ngoài là ngâm mực trong nước chè cũng là một cách để khử mùi tanh.

meo-xao-muc-khong-ra-nuoc-01

Chọn gia vị để ướp mực không bị tanh

Sau khi rửa sạch, bạn cắt mực thành miếng vừa ăn và để ráo nước. Ướp mực với các loại gia vị quen thuộc như hành, tỏi, tiêu, gừng...

Theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, các loại hải sản trong đó có mực là những món ăn lạnh. Để cân bằng, khi ướp mực họ thường dùng thêm gừng, vừa giúp món ăn không tanh, vừa làm người ăn không bị lạnh bụng.

Ngoài ra, ướp mực với dầu mè cũng là một cách để khử mùi tanh cho món ăn.

Mẹo xào mực không bị ra nước

Trước khi xào mực, hãy bắc một nồi nước đun sôi để chần mực. Khi nước sôi già, cho mực vào chần qua khoảng 30 giây thì vớt ra ngay ngâm vào thau nước đá. Cách làm này vừa giúp loại được mùi tanh khó chịu mà khi xào mực cũng không bị ra nước.

Khi xào mực, chị em nên chọn những loại rau củ có mùi thơm để làm mất đi mùi tanh vốn có của hải sản như cần tây, tỏi tây, dứa, nấm hương...

Trong quá trình xào, bạn phải để lửa lớn và đảo nhanh tay. Việc này giúp miếng mực săn lại và không bị ra nước.

Khi mực gần chín cho thêm chút rượu trắng vào trắng. Mùi đặc trưng của rượu sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn lại khử được hoàn toàn mùi tanh của hải sản.

Chỉ xào đến khi chín tới, không nên đảo quá kỹ khiến mực bị dai, mất độ giòn.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn