Loại quả vùng quê nào cũng có lại là 'thần dược' cho sức khỏe lá gan

( PHUNUTODAY ) - Hãy bổ sung ngay loại thực phẩm này vào thực đơn nhé.

Gấc đã có mặt ở nước ta từ rất lâu, người Việt thường dùng quả gấc để nấu xôi, tạo màu cho món ăn với ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Thế nhưng ít ai biết gấc là một loại dược liệu quý rất giàu dưỡng chất Lycopen và Beta-Caroten, cao gấp nhiều lần so với các rau củ quả cùng loại.

Với hàm lượng Lycopen và Beta-Caroten vượt trội, gấc được coi là một dược liệu tuyệt vời từ thiên nhiên. Các nhà nghiên cứu của Mỹ còn ví trái gấc là “loại quả đến từ thiên đường” và là thần dược cho sức khỏe.

0e0d46bdacfb45a51cea

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hoạt chất Beta-caroten trong gấc rất tốt cho lá gan, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, giúp gan tránh bệnh tật, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan. Ngoài ra, gấc còn có rất nhiều tác dụng khác:

Gấc giúp phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Tác dụng tốt với tim mạch

Dầu gấc có tác dụng làm giảm LDL cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến. Mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, người bị mắc bệnh tiểu đường. Chống các bệnh tim mạch, góp phần chống tai biến, tăng cường tuổi thọ.

Tăng cường thị lực và làm đẹp da

Gấc có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm β-Caroten (tiền vitamin A) cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt, là β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất đồng thời bổ sung nguồn vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

tac-dung-cua-qua-gac-voi-suc-khoe

Ổn định hệ thần kinh

Gấc giàu selen, khoáng chất và các vitamin, đây là những chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, một loại bệnh đang gia tăng nhiều ở trẻ nhỏ và những người chịu nhiều áp lực cuộc sống hiện nay.

Hạt gấc, loại thuốc dân gian

Thứ hạt đen xù xì, xấu xí mà teen nhà mình thường bỏ đi sau mỗi khi chế biến thức ăn. Cũng là loại thuốc dân gian vẫn thường dùng đó nhé! Nhân hạt gấc chứa chất dầu màu vàng, các chất dinh dưỡng như chất béo, đam, chất xơ, phosphtase…Thường dùng trị mụn nhọt, quai bị, sưng tấy, lở loét, tắc tia sữa…

Nhuận tràng tốt cho tiêu hóa

Các món ăn “made by gấc” không chỉ ngon, đầy màu sắc mà còn nhuận tràng chống táo bón tốt cho hệ tiêu hóa. Với tiết trời se lạnh sẽ không gì tuyệt hơn một bát bò xốt vang, hoặc xôi gấc béo ngậy thơm ngon bạn nhỉ?

nhung-tac-dung-tuyet-voi-tu-qua-gac-quagac-1491877878-width500height313

Ngoài những yếu tố có lợi cho sức khỏe, gấc cũng có thể gây hại nếu sử dụng sai cách. Gấc là loại quả giàu tiền chất vitamin A, vì thế cần lưu ý không lạm dụng quá nhiều, không dùng chung với các thực phẩm giàu Beta-Caroten khác dễ dẫn đến thừa chất này trong một thời gian dài gây vàng da, vàng mắt, nặng hơn là gây ngộ độc gan, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mai Mai (TH)/Khoevadep