Mẹo thái hành "siêu tốc", không bao giờ chảy nước mắt

( PHUNUTODAY ) - Để không bị cay và chảy nước mắt khi thái hành, bạn hãy làm theo những cách dưới đây.

Hành tây, hành tím rất dễ khiến chúng ta cay mắt khi thái vì chúng chứa một chất khi thuộc họ lưu huỳnh. Khi cắt, các tế bào hành bị vỡ và giải phóng chất khí này.

Khi đó, nước mắt được tiết ra để rửa trôi chất khí này. Đó là cơ chế tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể.

Để khắc phục tình trạng chảy nước mắt khi thái hành, bạn có thể áp dụng những mẹo hay dưới đây.

Để hành vào ngăn đá tủ lạnh 20 phút trước khi thái

Nhiệt độ thấp sẽ hình thành các tinh thể đá bao quanh chất khí có trong hành tây. Chất này sẽ không kịp giải phóng khi bạn thái hành. Nhiệt độ ở ngăn đá thấp hơn ngăn mát nên có thể tạo tinh thể đá tận sâu bên trong các lớp của của hành.

Nhai đồ ăn trong khi thái hành

Bạn có thể nhai bánh mì, kẹo cao su hoặc bất cứ thứ gì trong lúc thái hành miễn sao cơ miệng hoạt động liên tục là được.

Khi đó, chất khí từ hành sẽ bị hấp thụ vào miệng (trong lúc miệng mở ra khi nhai) và không kịp tấn công vào mắt, giúp bạn không bị cay và chảy nước mắt.

meo-thai-hanh-khong-cay-mat-01

Ngâm hành trong tô nước đá trước khi thái

Sau khi bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn hãy ngâm hành và tay trong tô nước đá. Sau đó, dùng tay chà rửa củ hành. Việc này giúp loại bỏ lớp tinh dầu của hành.

Bạn cũng có thể cắt hành dưới nước. Nước sẽ giúp hòa tan hợp chất lưu huỳnh và không để chúng bay vào mắt.

Dùng khoai tây

Bạn hãy lấy một lát khoai tây tươi và chà lên hai mặt dao. Dùng con dao này để thái hành sẽ giúp bạn không lo bị cay mắt.

Thắp nến khi thái hành

Bạn hãy thắp một cây nến và đặt gần thớt trong khi thái hành. Nhiệt lượng tỏa ra từ nên có thể rút bớt hợp chất lưu huỳnh trong lúc thái hành.

Giấm

Pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 và phun lên thớt và dao trước khi thái hành. Hỗn hợp này có thể làm cho lưu huỳnh không phát tán trong không khí. Nếu giấm loãng không có hiệu quả, bạn có thể sử dụng giấm nguyên chất. Cách này thích hợp với những món salad. Nếu dùng cách này để thái hành cho các món xào, nấu có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.