Từ xưa đến nay, người thành công chỉ có thể an ổn vào một khoảnh khắc duy nhất

( PHUNUTODAY ) - Từ xưa đến nay, những người làm được việc lớn, vốn dĩ chỉ có thể yên ổn thật sự vào những lúc một mình mà thôi.

Người làm nên việc lớn, chỉ có thể an ổn những lúc một mình

11558_IIYD

Từ xưa đến nay, những người làm được việc lớn, vốn dĩ chỉ có thể yên ổn thật sự vào những lúc một mình mà thôi.

Có một câu đối viết như thế này: "Chu hối ông bán nhật tĩnh tọa, Âu Dương tử phương dạ độc thư". Dịch nghĩa: Bậc thầy Nho học Chu Hi rất thích dùng thời gian cả nửa ngày để ngồi yên tĩnh, Âu Dương Tu thì thường hay đọc sách vào buổi đêm yên tĩnh không một tiếng động. Cả hai người họ đều thích ở một mình để tìm thấy bản thân, và giúp thế giới nội hàm trở nên phong phí hơn.

Ở một mình giống như dòng nước. Nhìn qua, tưởng như vô vị, nhạt nhẽo, trì trệ, nhưng bên trong lại cuồn cuộn sóng, không nao núng, âm thầm hướng về biển cả rộng lớn.

Hãy biến những khoảnh khắc đơn độc trở nên giá trị

co-nhan-oi-2-1627_TMJP

Khi ở một mình, an nhàn vô sự, bạn có thể tự mình làm vài món ăn ngon cho bản thân và gia đình, dọn dẹp căn phòng, khoác lên mình những món đồ thật xinh xắn, đeo tai nghe, vừa tản bộ trong công viên vừa nghe bài hát mà mình thích, cầm lên một cuốn sách, yên bình đi qua một buổi chiều…

Càng trưởng thành, càng thấu hiểu, sự đời vô thường. Càng ồn ã, càng biến động, không cẩn thận sẽ tự đánh mất bản thân. "Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ. Người khôn, người tìm chốn lao xao". Nhưng ai khôn, ai dại, những bậc hiền nhân thâm thúy nhất, đều có câu trả lời.

Bớt ổn ã một chút, tâm sẽ luôn bình lặng, không nao núng, trở thành nô lệ của danh lợi, luôn là chính mình. Từ đó, trí tuệ sẽ khai thông, tập trung vào mục tiêu quan trọng,  tìm ra được con đường đúng đắn để cất bước.