Tìm kiếm

Nga sẽ đưa quân vào Syria?

Cập nhật lúc: 07:14 10/06/2012
Nga sẽ đưa quân vào Syria?

(Quốc phòng) - Các đơn vị thuộc diện điều động gồm lính dù thuộc đơn vị Pskov, lữ đoàn binh chủng hợp thành số 15 Samara, lữ đoàn đặc nhiệm hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen.

Quốc phòng)- Dư luận thời gian qua đang đồn đoán về khả năng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (ODKB), trong đó có Nga sẽ đưa quân vào Syri trong bối cảnh tình hình tại quốc gia Trung Đông này diễn biến phức tạp.

Những đồn đoán trên xuất hiện sau khi Tổng thư ký ODKB, ông Nikolai Bordyuza cho rằng về mặt lý thuyết khối này hoàn toàn có thể đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Syria.

ODKB được thành lập từ năm 1992, hiện gồm 7 nước thành viên là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tazikistan và Uzbekistan.

Ngoài ra còn xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Nga đang chuẩn bị trên quy mô lớn cho khả năng này. Các đơn vị thuộc diện điều động gồm lính dù thuộc đơn vị Pskov, lữ đoàn binh chủng hợp thành số 15 Samara, lữ đoàn đặc nhiệm hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen và các đơn vị tập hợp từ các binh sĩ người Chesnia từ các tiểu đoàn đặc nhiệm Phương Đông và Phương Tây.

Lính dù Pskov của Nga
Lính dù Pskov của Nga


Báo Độc Lập của Nga thậm chí còn nói thẳng thừng rằng Nga đang chuẩn bị cho khả năng tác chiến tại Syria sau những diễn biến gần đây. Phát biểu của Tổng thư ký ODKB Nikolai Bordyuza được đưa ra ngày 1/6. Khi đó, ông Bordyuza cho rằng binh sĩ thuộc lực lượng phản ứng nhanh của khối này có thể tham gia vào sứ mệnh giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Nguồn tài chính cho lực lượng này sẽ lấy từ ngân sách của chính các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, để bắt đầu sứ mệnh này, lực lượng của ODKB phải nhận được sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an LHQ và thậm chí là quyết định từ phía Nga. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh khả năng Nga và ODKB đưa quân vào Syria là rất thấp.

Các binh sĩ thuộc lực lượng phản ứng nhanh của ODKB
Các binh sĩ thuộc lực lượng phản ứng nhanh của ODKB


HĐBA LHQ, trong đó có Mỹ, chắc chắn sẽ không muốn Nga đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Ngay cả khái niệm “gìn giữ hòa bình” hiện cũng đã được hiểu khác đi. Nó được thực hiện theo cách của NATO – không phải giải hòa các bên mà là mang bom đánh phá các thành phố, đồng thời viện trợ tài chính và quân sự cho các lực lượng “có lợi” cho “sứ mệnh” của NATO.

Trong trường hợp lực lượng của ODKB được ủy quyền can dự vào Syri thì cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Phe đối lập tại Syria với sự hẫu thuẫn mạnh mẽ của phương Tây, thậm chí một số nước trong khu vực như Ảrập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, chắc chắn sẽ làm tất cả để sứ mệnh hòa bình của Nga và ODKB bị “dìm trong biển máu”. Thậm chí, lực lượng của Nga và ODKB có thể bị “vu khống” đã thực hiện các vụ bạo lực sát hại dân thường.

Các lực lượng đối lập được phương Tây hậu thuẫn mạnh mẽ
Các lực lượng đối lập được phương Tây hậu thuẫn mạnh mẽ


Nhưng nếu không chủ động can dự, Nga có thể sẽ lại phải ngồi nhìn NATO mang bom tới đánh phá một quốc gia có chủ quyền mà ở đó Nga cũng có các lợi ích kinh tế, chính trị và cả quân sự như Syria. Để tránh điều này, Nga có thể chủ động “áp đặt” hòa bình đối với các lực lượng đối lập Syria.

Kinh nghiệm “áp đặt” hòa bình Nga đã từng thu nhận được trong cuộc chiến Gruzia hồi năm 2008. Tuy nhiên, Syria hiện tại không phải là Gruzia. Syria là một quốc gia với nhiều phe nhóm đa dạng và được vũ trang tốt, kể cả các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố Al Qaeda. Ngoài ra, trong lãnh thổ Syria có thể còn có các lực lượng đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và thậm chí cả Mỹ. Nếu Nga và các nước ODKB đổ quân vào Syria, một cuộc chiến đẫm máu sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Tuy chưa điều quân tới Syria, song Nga đã điều các chiến hạm tới quốc gia Trung Đông này, trong đó có quân cảng Tartus
Tuy chưa điều quân tới Syria, song Nga đã điều các chiến hạm tới quốc gia Trung Đông này, trong đó có quân cảng Tartus


Nếu tới Syria, lực lượng của Nga và ODKB sẽ cố gắng kiểm soát các vị trí quan trọng như các các cảng biển, sân bay và tuyến đường chiến lược. Nhưng để làm được điều này, Nga và ODKB cần gửi sang Syria bao nhiêu quân? Chỉ vài trăm sẽ là quá ít.

Trong khi đó, vài nghìn binh sĩ trở nên lại là vấn đề khác khi dư luận không khỏi lo ngại Syria sẽ trở thành Afghanistan thứ hai đối với Nga.

Đông Triều

Theo Nguoiduatin

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.01734 sec| 1824.258 kb