Tìm kiếm

Su-25 có biến thể hủy diệt tên lửa Patriot của Mỹ

Cập nhật lúc: 06:12 27/02/2013
Su-25 có biến thể hủy diệt tên lửa Patriot của Mỹ

(Quốc phòng) - 25 mới, chuyên thực hiện nhiệm vụ hủy diệt các hệ thống phòng không tiên tiến như Patriot của Mỹ.

Vào năm 2014, Không quân Nga sẽ đưa vào trang bị biến thể đặc biệt của loại máy bay cường kích Su-25 mới, chuyên được sử dụng để đột phá và tiêu diệt các hệ thống phòng không hiện đại của đối phương, một nguồn tin trong Bộ chỉ huy Không quân Nga cho biết với tờ Izvestia.

[links()]

Theo nguồn tin này, việc thử nghiệm bay đối với biến thể mới của Su-25 sẽ hoàn thành vào tháng 5/2013, sau đó máy bay có thể được bắt đầu sản xuất loạt.

"Biến thể Su-25 này có thể phát hiện và tiêu diệt được cả những hệ thống phòng không mạnh mẽ như Patriot của Mỹ mà đang được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ để đề phòng cuộc nội chiến ở Syria", nguồn tin nói.

Nguồn tin cũng nhắc lại rằng, hiện nay, chỉ có Mỹ là có các máy bay chiến đấu có khả năng hủy diệt các hệ thống phòng không của đối phương như loại F-16CJ Wild Weasel và EF-18 Growler. Nhiệm vụ của các máy bay này là ngăn chặn các hệ thống phòng không không được xâm phạm vào khu vực của mình. Nhưng đối với biển thể Su-25 mới, nó không những chỉ có thể phá hủy các mục tiêu phòng không mà còn cả các mục tiêu dưới đất khác của đối phương.

Máy bay cường kích Su-25SM của Không quân Nga.
Máy bay cường kích Su-25SM của Không quân Nga.

Nguồn tin nói rằng, ngay cả các máy bay cường kích , ví dụ như loại Su-25SM3, vẫn gặp phải những thách thức lớn từ các hệ thống phòng không hiện đại. Do đó, máy bay tấn công Su-25 mới sẽ được trang bị các ăng-ten đặc biệt, bố trí dưới lớp vỏ. Hệ thống này có khả năng xác định hướng phát xạ của các radar phòng không và phân loại nguồn phát xạ.

Nhờ hệ thống này, phi công sẽ có thể nhận biết chính xác máy bay của mình đang lọt vào tầm chiếu xạ của loại radar cụ thể nào, radar quan sát hay radar điều khiển . Sau khi phân loại nguồn bức xạ, máy bay sẽ có thể rải nhiễu vô tuyến điện tử tích cực hoặc tiêu cực để làm mù radar của đối phương.

Ngoài ra, cường kích này còn được lắp các hệ thống phát hiện bức xạ laser và hồng ngoại và các hệ thống đối phó chống tên lửa, trong đó có thiết bị rải màn nhiệt ở một số dải sóng. Việc rải các loại nhiễu được tự động hóa hoàn toàn vì biến thể mới của Su-25 được lắp một dùng để phân tích dữ liệu thu được từ các cảm biến.

Máy bay mới sẽ có thể hoạt động độc lập cũng như hộ tống các tốp cường kích thông thường hay máy bay ném bom.

AAV-7 là loại xe bọc thép đổ bộ lưỡng cư, có thể bơi trên mặt nước và di chuyển trên cạn, được trang bị trên các tàu chiến đổ bộ cỡ lớn của cho Thủy quân Lục chiến Mỹ
Patriot sẽ là mục tiêu số 1 của biến thể cường kích Su-25 mới.

Theo chuyên gia độc lập, đồng tác giả cuốn sách "Xe tăng tháng tám" Anton Lavrov khẳng định, biến thể mới của Su-25 sẽ phải được nâng cấp triệt để các hệ thống điện tử trên khoang và các hệ thống tự vệ cũng như tên lửa chống radar hiện đại.

"Các máy bay cường kích Su-25SM được mua trong vài năm gần đây, trang bị các hệ thống tự vệ cực kỳ nguyên thủy và không thể bảo vệ máy bay sống sót trên chiến trường hiện đại", ông Lavrov nói.

Trong khi đó, nguồn tin trong Bộ tư lệnh Không quân Nga nhấn mạnh rằng, hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ không phải là đối thủ duy nhất của cường kích Su-25 mới, nhưng Không quân Nga không thể bỏ qua sự hiện diện của nó ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, Nga đang phát triển cho Không quân Nga một loại cường kích mới dựa trên máy bay huấn luyện chiến đấu Su-25UB. Máy bay này sẽ có hệ thống avionics và các hệ thống vũ khí mới, sẽ có thể mang một lượng bom lớn và bay ở độ cao lớn với tầm bay xa.
 

  • Thái Vy (Theo Lenta, Izvestia)


Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.40279 sec| 2477.313 kb